Kể từ tháng 02/2017, chính phủ Mỹ đã đưa ra một số thay đổi về thủ tục gia hạn visa (thị thực) cho người Việt vào Mỹ nói chung và sinh viên du học Mỹ nói riêng (Theo thông báo chính thức từ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM). Vậy thủ tục này thay đổi như thế nào và cách gia hạn visa mới có gì phức tạp hơn cho các đối tượng liên quan? Mời quý độc giả cùng theo dõi tiếp bài viết này để cùng chúng tôi tìm hiểu.

du-hoc-my-17-06-2017-hinh-1

Hạn chế số đối tượng được cấp mới visa không qua phỏng vấn

Trước đây, các đối tượng sở hữu visa du học Mỹ hoặc các loại visa tạm trú khác có quyền gia hạn qua đường bưu điện trong vòng 48 tháng kể từ ngày hết hạn. Tuy nhiên, kể từ tháng 02/2017 trở đi, kỳ hạn này đã được rút ngắn đi một nửa, tức là các đối tượng liên quan buộc phải gia hạn visa sau 12 tháng tính từ ngày hết hạn.

Bên cạnh đó, các đối tượng được áp dụng chương trình cấp mới visa không qua phỏng vấn sẽ bị hạn chế lại. Đồng thời, thủ tục gia hạn vẫn có thể thực hiện qua đường bưu điện. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt cần phải làm rõ thêm một số thông tin trong đơn xin cấp mới visa thì viên chức lãnh sự quán mới mời đương đơn đến phỏng vấn trực tiếp.

Xem thêm :  Những yêu cầu trước và trong quá trình phỏng vấn du học Mỹ

Khi nào sinh viên cần gia hạn visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ luôn có hạn sử dụng nhất định, ngày tháng cụ thể sẽ được viết ngay trên đó. Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp visa hết hạn, chỉ những đương đơn có việc cần ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ mới cần gia hạn visa. Bên cạnh đó, với những trường hợp I-20 còn giá trị và du học sinh lại không có việc gì phải ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ thì gia hạn visa là điều không cần thiết!

>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học mỹ

Cách thức gia hạn visa

Khi đã có visa đi Mỹ thì thủ tục làm việc với đại sứ quán/lãnh sự quán từ lần thứ 2 trở đi sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và đơn giản. Thông thường, đương đơn không cần phải đến trực tiếp mà có thể xin gia hạn visa qua đường bưu điện. Điều kiện để đương đơn gia hạn visa F1 cũng rất đơn giản. Đương đơn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thực hiện theo các bước sau:

Hồ sơ gia hạn visa

du-hoc-my-17-06-2017-hinh-2

  • Hộ chiếu gốc, lưu ý hộ chiếu của bạn phải còn ít nhất một trang trống để xin visa.
  • Một tấm hình 5×5 được chụp trong vòng 6 tháng (ảnh được chụp trên nền trắng, rõ 2 tai và không chỉnh sửa vi tính).
  • Tất cả bảng điểm trong thời gian du học Mỹ.
  • Mẫu I-20 hoặc DS-2019 đã được đương đơn ký tên ở cuối trang 1.
  • Biên nhận phí xin visa.
Xem thêm :  Hướng dẫn làm visa J-1 để săn học bổng giao lưu văn hóa Mỹ 100%

>> Xem thêm: Cách tiết kiệm chi phí du học Mỹ hiệu quả

6 bước cần thiết để gia hạn visa du học Mỹ

du-hoc-my-17-06-2017-hinh-3

Bước 1: Điền đầy đủ các mục thông tin dành cho sinh viên du học Mỹ trong mẫu đơn điện tử DS-160.

Bước 2: Truy cập vào hệ thống nộp đơn trực tuyến của lãnh sự quán, tạo tài khoản và đăng nhập để thanh toán phí xin visa (MRV).

Bước 3: Đặt lịch hẹn theo hướng dẫn của web. Trong bước này, đương đơn sẽ phải trả lời một số câu hỏi để lãnh sự quán xem xét lại điều kiện gia hạn visa của bạn.

Bước 4: Mang những giấy tờ cần thiết để gia hạn visa đến bưu điện gần nhất, đưa cho nhân viên và làm theo hướng dẫn của họ.

Bước 5: Thời gian đợi Đại sứ quán/Lãnh sự quán xét duyệt hồ sơ.

Bước 6: Cuối cùng, visa mới và các giấy tờ sẽ được bưu điện Việt Nam chuyển từ đại sứ quán/lãnh sự quán tới cho bạn.