Rất đông sinh viên tìm đến phòng học Thư viện Công cộng Boston
Rất đông sinh viên tìm đến phòng học Thư viện Công cộng Boston

Massachusetts nằm ở Đông Bắc Hoa Kỳ, giáp với những bang New York, Vemont, Connecticut,  Rhode Island và New Hampshire. Boston là thủ đô của Massachusetts và là thành phố lớn nhất của New England. Đây cũng được coi là thủ phủ giáo dục của Mỹ, khi chỉ chiếm 2,5% dân số nhưng lại có đến 5% số trường đại học. Không chỉ nổi tiếng có Đại học Harvard, du học Mỹ ở bang Massachusetts còn có nhiều lựa chọn khác, cũng là những trường tầm cỡ thế giới.

Khung cảnh sầm uất của Massachusetts
Khung cảnh sầm uất của Massachusetts

Đến Massachusetts học tập và trải nghiệm

Massachusetts với thành phố Boston có nhiều ảnh hưởng đến lịch sử, nghệ thuật và kinh tế Hoa Kỳ. Có nhiều bảo tàng đẳng cấp thế giới và các di tích lịch sử quốc gia nằm tại nơi này. Ở đó cũng đã sản sinh ra nhiều nhà khoa học, nghệ sĩ, nhà văn và nhạc sĩ nổi tiếng khắp nước Mỹ.

Bang Massachusetts cũng được coi là cái nôi của nền học thuật Mỹ, sở hữu nhiều trường từ cấp tiểu học tới đại học vào hàng lâu đời nhất. Trong đó phải kể đến là đại học Harvard có lịch sử gần 400 năm. ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts nằm trong top 3 các trường đại học tốt nhất trên thế giới (Theo QS Univesity Rankings 2018). Massachusetts có hơn 120 cơ sở đào tạo sau trung học, trong đó hơn 50 trường tập trung ở thành phố Boston. Sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn ngành học tại Massachusetts dựa trên lợi ích học thuật cá nhân và tham vọng nghề nghiệp lâu dài.

Xem thêm :  Du học Mỹ - Khác xa bạn nghĩ thế nào?

Ngoài trải nghiệm học tập đáng giá, du học Mỹ tại bang Massachusetts còn đem lại nhiều cơ hội khám phá địa phương giàu truyền thống văn hóa. Có câu nói vui rằng “Đi bất cứ đâu ở Boston cũng không quá 2 dặm” nên dù bạn không có xe cũng không sao. Bạn có thể khám phá “văn hóa pub” tuyệt vời của thành phố, chỉ cần đi bộ là có thể tham quan nhiều địa điểm lịch sử của nó. Ngoài ra, sinh viên có thể khám phá nhiều hoạt động thú vị khác ở Boston gồm ghé thăm bảo tàng Mỹ thuật, thử các lớp học đi thuyền buồm của một số trường đại học, hoặc tản bộ trên những con đường mòn tuyệt vời quanh khu vực.

Rất đông sinh viên tìm đến phòng học Thư viện Công cộng Boston
Rất đông sinh viên tìm đến phòng học Thư viện Công cộng Boston

Tận hưởng môi trường sống thân thiện 

Boston có khí hậu lục địa rất phổ biến của vùng New England, nhưng với ảnh hưởng của biển rõ rệt, mùa hè thường nóng ẩm, mùa đông lạnh, gió và nhiều tuyết, mùa xuân ấm, mùa thu tuyệt đẹp. Nhiệt độ nóng nhất khoảng 27.7C, nhiệt độ lạnh nhất chừng -5.6C

Do người học ở Boston đến từ nhiều nơi có điều kiện thời tiết khác nhau, nên cả sinh viên quốc tế hay bản địa đều có thể phải học cách đương đầu với mùa đông lạnh giá. Điều này giúp những người mới dễ dàng chia sẻ, kết nối với nhau hơn.

Người dân Boston hòa nhã, thân thiện cũng là một phần quan trọng đối với cuộc sống và việc học của sinh viên ở đây.

Xem thêm :  Cách khám bệnh cho sinh viên quốc tế tại Mỹ
Một sinh viên khoe hình ảnh ở Boston với gia đình
Một sinh viên khoe hình ảnh ở Boston với gia đình

Chi phí học tập tại Boston bao nhiêu?

  • Học phí trung bình ở Massachusetts khoảng 30.618 USD/ năm.
  • Vé tàu điện ngầm khoảng 75 USD/ tháng.
  • Tiền điện, nước, rác, sưởi cho căn hộ 80m2 khoảng 146 USD/ tháng.
  • Tiền ăn: một bữa ăn trong nhà hàng bình thường khoảng 15 USD, trong nhà hàng hạng trung khoảng 32 USD.
  • Điện thoại di động trả trước 11 cent/1 phút, Internet (1Mbp, Cable/ADSL): 52,69 USD.
  • Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ khoảng 1.325 USD/ tháng, 2 phòng ngủ 1.925 USD/ tháng, và 3 phòng ngủ 3.200 USD/ tháng.

Trường nào tốt ở Massachusetts?

Nếu bỏ qua đại học Havard và Viện Công nghệ Massachusetts vì đã quá nổi tiếng, Massachusetts còn rất nhiều trường được đánh giá cao, bao gồm: Cao đẳng William, Đại học Boston, Cao đẳng Boston, Đại học Tufls, Đại học Amherst, Đại học Northeastern, Đại học Brandeis, Cao đẳng Wellesley, Cao đẳng Âm nhạc Berklee, Cao đẳng Holy Cross, Đại học Bentley…