Stroopwafel-hoi-thao

Đối với những bạn HSSV có nguyện vọng du học Mỹ, áp lực phỏng vấn visa du học mỹ là một trong những điều không thể tránh khỏi. Nhiều trường hợp đương đơn dù đã chuẩn bị dã đủ lâu nhưng vẫn bị lãnh sự quán từ chối. Vậy có những lý do nào khiến một hồ sơ bị loại? Dưới đây là 10 lý do phổ biến nhất, trong đó có những lý do rất khách quan và cả những lý do rất chủ quan không đáng có.

Xem thêm :  Có bao nhiêu loại visa du học Mỹ?

vi-sa-du-hoc-my-13-07-2016-1

Không mang đầy đủ giấy tờ, biên nhận đã yêu cầu:

Đương đơn cần phải phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau cho buổi phỏng vấn, bao gồm: Passport còn hiệu lực, đơn xin visa không nhập cư, mẫu DS-160, các biên lai thu tiền, hình passport và giấy chứng nhận đủ điều kiện sinh viên không nhập cư (F1, mẫu 1-20).

Không đủ khả năng tài chính

Khả năng tài chính là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả phỏng vấn visa F1. Sinh viên phải chứng minh được mình và gia đình có đủ năng lực để trang trải các chi phí trong quá trình du học tại Mỹ từ học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm xã hội và các khoản liên quan khác. Nếu không chứng minh được tài chính thì rớt visa du học là không tránh khỏi.

Trình độ học thuật không đạt yêu cầu

Một phần kết quả buổi phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ được dựa trên các bằng cấp thể hiện trình độ của đương đơn. Trong đó, nếu điểm tổng kết cấp học gần nhất và các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, SAT, GRE, hoặc GMAT của bạn cao thì khả năng xin visa Mỹ của bạn cũng sẽ cao và ngược lại.

vi-sa-du-hoc-my-13-07-2016-2

Mục tiêu và kế hoạch học tập mơ hồ

Kế hoạch học tập của sinh viên là một chủ đề chắc chắn sẽ được đề cập đến trong buổi phỏng vấn.  Nếu ngành bạn xin học có liên quan đến lĩnh vực bạn đã học hoặc công việc của bạn ở Việt Nam trước đây thì cơ hội sẽ cao hơn. Thêm vào đó, đương đơn cũng đừng quên trình bày rõ ràng và thuyết phục kế hoạch của mình với cán bộ tham gia phỏng vấn của lãnh sự quán.

Không có kế hoạch trở về sau khi du học Mỹ

Visa du học Mỹ thường sẽ được cấp dễ hơn cho những sinh viên có nguyện vọng trở về nước sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn có nguyện vọng định cư ở Mỹ sau khi du học là điều dễ hiểu nhưng đừng thể hiện nó một cách lộ liễu trong khi phỏng vấn, vì làm vậy sẽ khiến cho nhân viên đại sứ quán sẽ nghi ngờ mục đích du học của bạn.

Chọn trường ngẫu nhiên

Sinh viên du học Mỹ chỉ nên chọn trường sau khi đã cân nhắc kỹ và nghiêm túc. Thay vì chọn ngẫu nhiên, bạn phải tìm hiểu tầm cỡ của chương trình học, lên kế hoạch học tập phù hợp và chuẩn bị chu đáo những gì có liên quan. Quan trọng nhất, đương đơn phải chứng minh thuyết phục được câu hỏi “tại sao bạn chọn trường này, ngành này?” của cán bộ phỏng vấn.

Nói dối trong buổi phỏng vấn

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu cán bộ nhận thấy đương đơn không trung thực trong buổi phỏng vấn đều sẽ từ chối cấp visa du học Mỹ. Với kinh nghiệm lâu năm của mình, các cán bộ lãnh sự quán sẽ dễ dàng nhìn ra sơ hở nếu như bạn đang cố nói dối để che đậy điều gì đó. Vậy nên tốt nhất hãy cứ nói thật và chuẩn bị giải trình thật thuyết phục cho những yếu tố còn thiếu sót của mình thay vì giấu nhẹm chúng đi.

Không có khả năng thích nghi trong nền văn hóa mới

Hãy thể hiện tinh thần thích nghi tối đa của bạn đối với môi trường mới trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Mọi việc sẽ thuận lợi nếu họ nhận thấy bạn có thể thích nghi với văn hóa Mỹ và có tư duy mở cũng như dễ dàng tiếp nhận cái mới.

Tỏ ra thiếu tự tin

Hay chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn từ giấy tờ cho đến tinh thần và cách thức trả lời sao cho thuyết phục để không việc gì phải lo lắng khi đối thoại với nhân viên của lãnh sự quán. Thông thường các đương đơn xin visa thành công đều là những người đã trả lời một cách tự tin.

Không có mặt trong buổi phỏng vấn

Nếu lãnh sự quán lên lịch và yêu cầu bạn phải có mặt trong buổi phỏng vấn visa trước khi được đảm bảo có visa F1 thì bạn nên tuân thủ ngày giờ có mặt một cách chặt chẽ. Nếu vắng mặt thì rớt visa là điều hiển nhiên. Tuy vậy, với những đương đơn có hoàn cảnh “ngặt nghèo” cũng sẽ được xếp lại lịch vào thời gian khác, nhưng trường hợp này không có nhiều.

Vậy là bạn đã biết những lý do thường gặp khiến đương đơn rớt visa du học Mỹ rồi nhé! Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn của bạn. Chúc bạn nhiều may mắn!

LEAVE A REPLY