bi-quyet-phong-van-visa-du-hoc-my-18-07-2016

Mỗi một sinh viên quốc tế muốn đi du học Mỹ đều phải vượt qua vòng phỏng vấn visa du học Mỹ. Nếu bạn đã hoàn tất các khâu từ chọn trường, đăng ký nhập học, cho đến các thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ, thì bây giờ chính là lúc bạn phải đối mặt với cuộc phỏng vấn đặc biệt này. Tuy nhiên, visa du học Mỹ không hề khó lấy như các bạn tưởng tượng. Điều ứng viên cần là sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và một số bí quyết. Sau đây là những chia sẻ thực tế có thể giúp ích cho du học sinh trong quá trình này:

Xem thêm :  Giải đáp những thắc mắc thường gặp về du học Mỹ (P1)

Các yêu cầu chính của lãnh sự quán Mỹ trong buổi phỏng vấn visa

Một là đương đơn cần chứng minh được mình thực sự muốn học và có đủ năng lực để học tốt ở Mỹ. Điều này được thể hiện qua bằng cấp, học bạ và bảng điểm của bạn. Với bảng điểm cao, quá trình học việc học không bị gián đoạn, đương đơn chắc chắn dễ dàng vượt qua yêu cầu này.

Hai là bạn yêu cầu về tài chính. Cụ thể, lãnh sự cần được biết rõ thông tin thu nhập, nghề nghiệp của người sẽ hỗ trợ bạn về mặt tài chính. Đối với yêu cầu này, bạn cần phải cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh rõ nhất về những thông tin trên, ví dụ như giấy tờ kinh doanh của bố mẹ hay bất cư ai sẽ hỗ trợ bạn đi du học, giấy xác nhận thu nhập của họ ( có thuế rõ ràng).

Ba là khả năng quay trở về nước của bạn. Đây là một yêu cầu rất quan trọng, bắt buộc đương đơn phải đưa ra những lý do, rang buộc với gia đình ở Việt Nam để chứng minh rằng mình sẽ quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Mỗi một đương đơn đến phỏng vấn đều được lãnh sự quán Mỹ mặc định rằng “có ý định ở lại Mỹ” cho tới khi họ chứng minh được điều ngược lại.

Bạn nên làm gì trước buổi phỏng vấn?

Bạn nên chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái và tự tin. Muốn vậy, hãy giữ gìn sức khỏe bằng cách không ăn uống bậy bạ hay thức quá khuya. Sau khi đóng lệ phí ($160) tại ngân hàng Citi Bank, đương đơn nhớ mang theo tờ phiếu xác nhận màu hồng khi đến đến lãnh sự quán phỏng vấn. Có nhiều suất phỏng vấn trong ngày, thường thì sớm nhất là 7h30. Tốt nhất bạn nên đếm sớm ít nhất 15 phút, gửi xe ở đối diện lãnh sự quán Mỹ và xếp hàng chờ mở cửa.

Đúng 7h30, cửa lãnh sự quán sẽ mở để từng tốp 20 người lần lượt vào bên trong. Bạn sẽ qua vòng security check, xếp hàng lấy số thứ tự và lấy dấu vân tay tại cửa số 7. Tiếp theo, bạn chỉ việc phải ngồi đợi người ta đọc số thứ tự và số cửa phỏng vấn tương ứng. Bí quyết đúng đắn nhất cho lúc này là bạn nên kiên nhẫn và tập trung lắng nghe đến số của mình!

Bạn nên làm gì trong buổi phỏng vấn?

Một là hãy thể hiện sự tự tin bằng cách nhìn thẳng vào mắt nhân viên lãnh sự quán và nói thật dõng dạc. Biểu cảm trên gương mặt thể hiện sự vui vẻ, gần gũi. Tuyệt đối đừng quá nhăn nhó hay căng thẳng. Khi nghe rõ câu hỏi, hãy tìm cách trả lời cung cấp nhiều thông tin liên quan nhất. Ví dụ: để trả lời cho câu hỏi “Bạn qua Mỹ làm gì?” bạn đừng chỉ nói “Tôi qua Mỹ để du học” mà câu trả lời khôn ngoàn hơn sẽ là: “ Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có sự đam mê với lĩnh vực này khi đang theo học ở Việt Nam. Sau khi đã tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, tôi muốn tiếp tục theo học ngành này ở Mỹ. Đây là những chứng chỉ, và bằng cấp mà tôi đạt được trong thời gian vừa qua.” Sau đó bạn có thể đưa cho họ những giấy tờ đó.

Bạn nên làm gì sau khi kết thúc phỏng vấn?

Nếu lãnh sự cảm thấy bị bạn thuyết phục hoàn toàn bởi phần hồ sơ và trình bày của bạn, họ đưa cho bạn một màu xanh da trời) để bạn ghi những thông tin địa chỉ. Tiếp đến, passport của bạn sẽ được họ dán lên visa và gửi về tận nhà của bạn theo đường bưu điện vào 1-2 ngày sau. Lúc này, bạn đừng quên mà quên cảm ơn họ vì sự đồng ý này nhé!

Nếu như phần trả lời phỏng vấn của bạn chưa đủ độ thuyết phục, lãnh sự quán sẽ thông báo là bạn rớt ngay. Và thay vì phiếu màu xanh thì bạn sẽ nhận được một tấm phiếu màu trắng. Trong phiếu này sẽ ghi rõ lý do vì sao mà bạn không đậu phỏng vấn visa du học Mỹ. Lúc này dù có thất vọng cũng đừng quên nói câu “Thank you for the interview.”

Xem thêm :  5 bước cần thiết cho việc du học Mỹ

Trường hợp thứ 3 được gọi là “tạm giữ hồ sơ để xem xét lại”. Đây là trường hợp cực kì đặc biệt, lãnh sự cũng sẽ đưa cho bạn một phiếu màu trắng nhưng thông tin trả lại lại bạn đã một phần nào đó thuyết phục được họ. Trong thời gian chờ đợi, lãnh sự quán vẫn muốn kiểm tra tính chính xác của một số thông tin trước khi ra quyết định đồng ý cấp visa hay đánh rớt bạn. Thông thường, thời gian giữ hồ sơ sẽ kéo dài khoảng 30 ngày, lúc này đừng quá hoang mang vì cơ hội vẫn còn khá nhiều. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp đương đơn nhận được Visa  du học Mỹ sau 1 tháng chờ đợi ròng rã. Vậy nên hãy cứ bình tĩnh và đừng bao giờ thôi hy vọng nhé!

1 COMMENT

  1. […] *Lưu ý thêm:  Đây cũng là thời điểm vàng để những bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT tại Việt Nam đi du học Mỹ. Nếu chưa có sự lựa chọn đại học nào tại Việt Nam, các bạn nên làm hồ sơ ngay để lộ trình học tập được xuyên suốt, một yếu tố quan trọng để đảm bảo về tỉ lệ đậu visa du học Mỹ. […]

LEAVE A REPLY