Theo kết quả từ cuộc nghiên cứu của Anna Vedel, tính cách là nhân tố quyết định ngành nghề phù hợp với bạn cũng như tính đúng đắn của việc du học.

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu khoa học và xã hội học, tính cách không chỉ là nhân tố những ảnh hưởng tới chuyên ngành bạn chọn mà còn quyết định tính đúng đắn của việc ra nước ngoài du học. Để đảm bảo điều bạn chọn là tốt nhất cho tương lai của mình, hãy cùng khám phá bản thân thông qua mối liên hệ thú vị này!

Tính cách nào – chọn ngành nấy

du-hoc-my-28-04-2017-hinh-1

Theo Anna Vedel, tác giả của học thuyết nổi tiếng “Big Five” về 5 đặc điểm tính cách của con người, thì từng nhóm tính cách sẽ phù hợp với từng nhóm ngành nghề riêng. Khi biết được mình thuộc nhóm nào trong các nhóm người hướng ngoại, dễ tính, tận tâm, cảm xúc không ổn định và sẵn sàng trải nghiệm; bạn sẽ biết mình nên bắt đầu kiến tạo tương lai trong lĩnh vực nào:

Dựa trên 12 cuộc nghiên cứu trên hơn 13,389 sinh viên được chọn lọc để làm đối tượng, sau đây là những chuyên ngành thích hợp cho từng loại tính cách của các bạn trẻ:

Hướng ngoại: Những bạn trẻ mang tính cách này thường có xu hướng theo đuổi các chuyên ngành Kinh tế, Luật, Y khoa và Khoa học chính trị. Trong khi đó, những người hướng nội lại thường lại cảm thấy phù hợp với các ngành Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn.

Xem thêm :  Làm gì để đậu phỏng vấn Visa du học Mỹ?

Dễ tính: Những người có đặc trưng tính cách này luôn đứng trước nhiều lựa chọn ngành khá đa dạng. Theo đó, họ có thể thấy phù hợp với cả những ngành Khoa học ứng dụng lẫn những ngành về Nghệ thuật và Nhân văn. Ngược lại với họ là những người khó tính, nhóm này thường chỉ phân vân giữa 2 quyết định là Luật và Kinh doanh.

du-hoc-my-28-04-2017-hinh-2

Tận tâm: Thông thường, sinh viên các ngành Nghệ thuật và Khoa học Nhân văn được đánh giá về độ tận tâm thấp hơn các bạn sinh viên ngành Luật, Khoa học ứng dụng, Kinh tế, Kỹ thuật và Y khoa. Đánh giá này được dựa trên các yếu tố liên quan mật thiết như sự chăm chỉ và tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của các bạn trẻ.

Cảm xúc thất thường: Từ kết quả rút ra của cuộc nghiên cứu, những sinh viên có cảm xúc thất thường khác hay xem các ngành Nghệ thuật, Khoa học Nhân văn, mà đặc biệt là ngành Tâm lý học là những lĩnh vực yêu thích. Bên cạnh đó, những người có cảm xúc ổn định lại thường chọn ngành kinh doanh.

Sẵn sàng trải nghiệm: Đây là tính cách tạo nên sự khác biệt lớn nhất trong việc chọn ngành của các bạn trẻ. Theo đó, những bạn trẻ yêu thích việc trải nghiệm thường theo đuổi thành công trong các ngành Nghệ thuật, Khoa học Nhân văn và Khoa học chính trị. Ngược lại, những người không mấy hào hứng với những trải nghiệm mới sẽ muốn trở thành sinh viên và xa hơn nữa là làm việc trong các lĩnh vực Kinh tế, Kỹ thuật, Luật và Khoa học ứng dụng.

Xem thêm :  Những loại phí đặc biệt SV du học Mỹ phải đóng

Cơ sở chuẩn xác cho việc chọn trường và du học

du-hoc-my-28-04-2017-hinh-3

Năng lực và tính cách của sinh viên là 2 mối quan tâm lớn nhất đối với những nhà tuyển sinh. Năng lực của ứng viên có mối liên hệ rõ ràng với việc chọn ngành và chọn trường, cho nên nhà tuyển sinh quan tâm đến yếu tố này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên còn xét về tính cách, tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc chọn trường hay xa hơn là du học của bạn? Thật ra, bất cứ hội đồng tuyển sinh nào cũng mong đợi ở các ứng sinh cả 2 yếu tố, đó là học lực tốt và phù hợp với môi trường học tập mà trường mang lại. Chưa kể là với những trường nước ngoài, khi xét hồ sơ của sinh viên quốc tế, họ còn quan tâm đến sự phù hợp của sinh viên đó với điều kiện học tập của nước sở tại.

Lại nói về ngành nghề, sau khi đã chọn được lĩnh vực phù hợp nhất với tính cách của mình, chắc chắn không ít bạn trẻ sẽ nghĩ đến vấn đề chọn nơi và chọn trường để học. Và với những chưa có được một hệ thống giáo dục chuyên sâu và toàn diện tại Việt Nam, thì du học sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Trên thực tế, hầu hết sinh viên Việt Nam đi du học Mỹ là để học các ngành Tổ chức sự kiện, Ngoại giao – Quản lý công – Quan hệ công chúng, Dầu khí, Dược, Thiết kế nội thất, Kế toán – Tài chính, Kỹ sư (Theo tổ chức giáo dục Shorelight Education Group 2016 – 2017). Trong khi đó, các du học sinh lại chọn du học Anh Quốc để học ngành Tài chính – Ngân hàng, Thiết kế thời trang, Kinh tế, Ngôn ngữ; du học Thụy Sĩ vì muốn học ngành Du lịch – Nhà hàng – Ẩm thực; du học Pháp vì muốn theo đuổi các lĩnh vực Kinh tế và Ẩm thực…

Xem thêm :  Tin tốt về vaccine Covid- Nhiều trường Mỹ dự định dạy trực tiếp kỳ thu 2021