Để biến ước mơ du học Mỹ thành hiện thực, các bạn học sinh sinh viên nên bắt đầu từ đâu và phải làm những gì? Tất cả quá trình chuẩn bị sẽ được tích hợp lại thành 5 bước cụ thể sau đây:

du-hoc-my-17-6-2017-hinh-1

Bước 1: Nghiên cứu các lựa chọn giáo dục của bạn

Bạn nên dành ít nhất từ 12 đến 18 tháng trước khi bắt đầu học kỳ đầu tiên để tìm hiểu về các trường cao đẳng hoặc đại học tại Hoa Kỳ. Ngoài các tiêu chí về vùng miền, nhu cầu đào tạo, ngành học và tài chính, các bạn học sinh sinh viên nên bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi cơ bản sau:

  • Tại sao bạn lại muốn học tập tại Hoa Kỳ?
  • Các trường cao đẳng hoặc đại học nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn?
  • Bạn có cần hỗ trợ tài chính không?
  • Bạn muốn ở đâu (bang nào) tại Hoa Kỳ?

Bước 2: Khả năng tài chính của bạn

du-hoc-my-17-6-2017-hinh-2

Bạn sẽ du học dựa trên nguồn tài chính tích lũy và thu nhập của gia đình hay cần nguồn hỗ trợ nào khác điển hình như học bổng? Nếu dựa vào sự bảo trợ của gia đình thì mức học phí nào sẽ phù hợp với tình hình kinh tế của bạn. Bên cạnh đó, các bạn còn phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh tài chính để chuẩn bị cho việc xin thị thực ngay sau khi có giấy mời nhập học từ các trường.
Với những ai quan tâm đến học bổng, bạn cũng nên tham khảo các danh sách các chương trình học bổng du học Mỹ dành cho tân sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt cũng là một khoản chi quan trọng. HSSV nên lưu ý là Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn và mỗi vùng ở đây sẽ có một mức giá khác nhau cho việc ăn ở và mua sắm nhu yếu phẩm. Do đó nên các bạn cần phải bắt đầu kế hoạch tìm hiểu và chuẩn bị tài chính cho việc du học của mình càng sớm càng tốt. Bạn cần phải đánh giá kinh phí của bạn và những gì bạn có thể chi tiêu cho giáo dục và chi phí sinh hoạt của bạn.

Xem thêm :  Tất tần tật về kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ

Lưu ý:

Địa điểm cũng chính là một vấn đề quan trọng! Nếu muốn tiết kiệm chi phí du học Mỹ, các bạn cũng có thể chọn đến các khu vực ngoại ô hoặc nông thôn ở Nam và Trung Tây Hoa Kỳ, đây là những nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục đăng ký khóa học

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ các thủ tục, HSSV sẽ tiến hành đăng ký vào chương trình mà mình muốn theo học. Bên cạnh những giầy tờ thông thường như học bạ cấp 3 (hoặc đại học), thư giải trình học tập, bài luận,… một số trường còn yêu cầu thêm các loại chứng từ khác. Để biết rõ về yêu cầu cụ thể, các bạn có thể lên trang web của trường để tìm hiểu hoặc liên hệ với các đơn vị đại diện tuyển sinh của trường tại Việt Nam.

Bước 4: Xin visa du học Mỹ

Hãy dành thời gian để nắm rõ các yêu cầu visa du học Mỹ để chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ. Thông tin liên quan đến thị thực có thể được tìm thấy trên trang web Cục Lãnh sự Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cục Nghiên cứu An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Vì các cuộc phỏng vấn qua visa thường chỉ diễn ra trong vài phút nên hãy cố gắng giải thích xúc tích về lý do tại sao bạn muốn học tập tại Hoa Kỳ, bạn dự định sẽ phát triển bản thân thế nào tại trường và kế hoạch của bạn là gì sau khi khóa học kết thúc.

Xem thêm :  7 trên 10 thiên đường công nghệ của thế giới thuộc về Mỹ

Bước 5: Chuẩn bị cho chuyến đi của bạn

du-hoc-my-17-6-2017-hinh-3

Trước khi khởi hành, những thứ bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm các giấy tờ và vật dụng cần thiết cho cuộc sống du học độc lập của mình. Bên cạnh đó, các bạn học sinh sinh viên cũng đừng quên chuẩn bị thêm những hiểu biết về văn hóa, tâm lý và sức khỏe để thích nghi tốt nhất với môi trường học thuật cũng như môi trường xã hội tại Mỹ.