Để được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến nhất của nước Mỹ, du học sinh phải chấp nhận chi một khoản chi phí đáng kể cho việc học lẫn sinh hoạt. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể du học Mỹ một cách tiết kiệm với những mẹo sau!

Lựa chọn trường phù hợp

Chọn được trường có chất lượng đào tạo tốt với chi phí phải chăng chính là niềm mong mỏi của nhiều sinh viên du học Mỹ. Và điều này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu các bạn nắm được một số quy tắc cơ bản như sau:

Thứ nhất, trường công lúc nào cũng có học phí mềm hơn trường tư.

Thứ nhì, bạn đừng quá chú trọng đến xếp hạng hay danh tiếng mà hãy chọn trường phù hợp với năng lực của mình.

Và cuối cùng, quan trọng nhất là bạn nên đạt thành tích học tập tốt (điểm GPA từ 3.0 trở lên) để cơ hội chọn trường được rộng mở.

Ngoài ra, các bạn trẻ cũng cần tìm hiểu kỹ các các chương trình học trước khi quyết định lựa chọn một ngôi trường nào đó. Điều này sẽ giúp có được cái nhìn toàn diện và thực tiễn hơn về sự lựa chọn của mình, tránh trường hợp chọn nhầm những chương trình kém chất lượng. Nhìn chung thì các trường có chi phí thấp trong thứ hạng 100 – 300 là sự đầu tư hợp lý với phần đông học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng du học tại Mỹ.

Xem thêm :  Làm thế nào để tốt nghiệp đại học tại Mỹ vào năm 20 tuổi?

kinh-nghiem-du-hoc-my-08-10-2016

Lên kế hoạch cho một lộ trình học tối ưu

Trên thực tế, một sinh viên có khả năng hoạch định được lộ trình du học phù hợp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn những người khác. Hiện nay, lộ trình đang được du học Mỹ được HSSV Việt Nam lựa chọn nhiều nhất là cao đẳng cộng đồng chuyển tiếp 2 năm lên đại học.

Thay vì học 4 năm đại học tại Mỹ, cách này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn nhận bằng cấp tương đương. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chuyển tiếp lên hệ cử nhân tại Mỹ, các bạn cần lưu ý chọn lựa các trường cao đẳng cộng đồng được công nhận và kiểm định chất lượng chặt chẽ.

Săn học bổng

Sinh viên du học Mỹ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ nguồn học bổng tại chính ngôi trường mà mình đang theo học. Đây là một trong những cách thông minh để tiết kiệm chi phí du học tại Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện để săn được học bổng là các bạn phải có một bộ hồ sơ ấn tượng với các thành tích học tập, giải thưởng, hoạt động xã hội và các chứng chỉ cần thiết. Vì vậy, thông thường mỗi sinh viên phải mất 1-2 năm hoặc lâu hơn để chuẩn bị.

kinh-nghiem-du-hoc-my-08-10-2016-1

Làm thêm

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký làm thêm bán thời gian ở trong hoặc ngoài khu học xá của mình. Mặc dù thu nhập từ nguồn này không lớn nhưng cũng có thể san sẻ một phần chi phí sinh hoạt hằng ngày cho du học sinh Mỹ. Tuy nhiên, bao giờ các bạn cũng phải nhớ cân đối giữa thời gian giữa học và làm để đảm bảo kết quả học tập sau cùng.

Xem thêm :  10 lời khuyên chân thật nhất từ các cựu SV du học Mỹ (Phần 2)

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY