du-hoc-my-ton-bao-nhieu-tien-22-07-2016

Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? Sau đây là tất tần tật các khoản chi phí du học Mỹ 2017 và cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên quốc tế!

Mỹ là một quốc gia tuyệt vời để theo học đối với các sinh viên quốc tế, tuy nhiên nơi đây vẫn được coi là một trong những nơi có chi phí học tập đắt đỏ nhất. Trước khi ra quyết định du học Mỹ, chọn trường và chọn ngành phù hợp, điều các bạn cần phải làm là kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các thông tin về học phí, chi phí nhà ở, sinh hoạt phí và các chi phí có liên quan. Vậy du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? Bài viết này sẽ giúp các bạn có được những thông tin sơ lược về các khoản chi phí ấy.

Khoản chi Chi phí
Học phí 5.000 – 35.000 USD/năm
Sinh hoạt phí 8.060 – 11.890 USD/tháng

Du học Mỹ ngành Quản trị Kinh doanh

Theo một báo cáo năm 2016 của HSBC về chi phí du học tại một số quốc gia khác nhau, Mỹ là điểm đến hàng đầu để các bậc cha mẹ đầu tư cho con em mình du học nước ngoài bậc đại học. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những lựa chọn tốn kém nhất với mức học phí trung bình ước tính là 33.215 USD/năm. Sau khi nhân hệ số 4 cho chương trình Đại học, và 2 cho chương trình sau đại học thì việc theo học tại các trường đại học tại Mỹ đòi hỏi một số tiền vô cùng lớn. Trước khi bạn từ bỏ hy vọng dành cuộc đời sinh viên của mình tại cường quốc kinh tế, công nghệ và quân sự này thì hãy nhớ rằng, luôn có cách để bạn được mục tiêu du học của mình.

Đối với những bạn muốn tìm kiếm cơ hội du học với mức chi phí vừa phải tại các trường Đại học Mỹ thì khu vực trường Công lập là một trong những sự lựa chọn đó. Đây là các trường được điều hành bởi chính phủ các bang, bao gồm nhiều trường colleges trong mỗi bang. Các trường Đại học Công lập ở Mỹ có hai mức học phí: một là dành cho sinh viên bản xứ (state residents) và hai là cho các đối tượng khác (out-of-state residents). Mức học phí thứ hai (thường là đắt hơn) áp dụng cho các ứng viên đến từ các bang khác và từ các quốc gia khác.

Xem thêm :  Những cái nhất sinh viên nhận được khi đi du học Mỹ

Theo tổ chức hỗ trợ sinh viên College Board, mức học phí trung bình tại các trường đại học tư thục là 33,480 USD, với các trường đại học công lập là 24.930 USD, và với các trường cao đẳng 4 năm là 9.650 USD. TRong đó, lựa chọn rẻ nhất thuộc về các trường cao đẳng cộng đồng (2-year colleges) với mức học phí trung bình trong năm học 2016-2017 chỉ vào khoảng 3.520 USD.

Mặc dù bạn không thể lấy được bằng Đại học tại một trường Cao đẳng cộng đồng, nhưng bạn có thể nhận được bằng Associate’s Degree (2-year Degree) tại đây. Bằng này được tính vào hai năm đầu đại học của bạn. Sau đó, bạn chỉ việc chuyển tiếp sang một trường đại học để học tiếp 2 năm còn lại và sau đó lấy được bằng Bachelor’s Degree.

Bảng chi phí học tập tại các trường Đại học Mỹ, năm 2016-2017
 Các khoản chi Public two-year colleges

(Cao đẳng cộng đồng)

Public four-year colleges (in-state fees)

(Cao đẳng 4 năm)

Public four-year colleges (out-of-state fees)

(Đại học Công lập)

Private non-profit four-year colleges

(Đại học Tư thục)

Học phí và các chi phí khác 5.000 USD 9.650 USD

 

24.930 USD

 

33.480 USD

 

Chi phí nhà ở + ăn uống 8.060 USD

 

10.440 USD

 

10.440 USD

 

11.890 USD

 

Tổng cộng (năm) 13.060 USD

 

20.090 USD

 

35.370 USD

 

 

45.370 USD

Nguồn: College Board

Theo College Board, chi phí (bao gồm học phí, chi phí ăn uống, di chuyển) ước tính dành cho các bạn sinh viên quốc tế trong năm học 2016-2017 như sau:

  • 13.060 USD (cao đẳng cộng đồng)
  • 20.090 USD (cao đẳng 4 năm)
  • 35.370 USD (đại học công lập)
  • 45.370 USD (đại học tư thục)

Trong khi mức phí ước tính trên giúp các bạn sinh viên có được cái nhìn tổng quan về việc chi trả cho việc du học tại Mỹ, các bạn vẫn phải nhớ rằng vẫn có rất nhiều sự khác biệt trong học phí tại mỗi trường khác nhau.  Ở các trường Đại học Công lập danh tiếng, học phí vẫn có thể cao ngang ngửa các trường Tư thục. Ví dụ như trường Đại học Michigan – University of Michigan (xếp hạng cao nhất trong số các trường Đại học Công lập ở Mỹ-theo bảng xếp hang QA World University Ranking) ước tính trong năm học 2016-2017, mức học phí dành cho các sinh viên ngoại bang là 45.410 USD, 10.872 USD cho chi phí nhà ở, ăn uống, và 1,048 USD cho sách và dụng cụ học tập.

Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền ? Làm thế nào để tính được số tiền đó?

Trong những năm gần đây, việc tính toán chi phí du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn cho các bạn sinh viên quốc tế. Tất cả các trường Đại học ở Mỹ đã cài đặt công cụ tính toán học phí và các hỗ trợ tài chính (financial aid) trên websites chính thức của họ. Việc này cho phép các bạn sinh viên có được cái nhìn khái quát về số tiền phải trả khi theo học và các khoản hỗ trợ (nếu có) tại Mỹ.

Tham khảo thêm Học bổng du học Mỹ

Trong khi nghiên cứu chi phí du học tại Mỹ, các bạn cần phải phân biệt giữa mức phí ước tính (sticker price—the published rates) và chi phí thực tế mà sinh viên phải trả.

Thông thường, các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ (có mức học phí cao nhất) thường cung cấp học bổng nhiều hơn. Tại trường MIT, trường được xếp hạng cao nhất tại Mỹ và cả thế giới, 91% sinh viên đại học nhận học bổng và hỗ trợ tài chính. Tại trường Galtech, gần 60% sinh viên đài học nhận được viện trợ, trong khi 98% sinh viên cao học và 00% học viên bậc tiến sĩ nhận được những hỗ trợ tài chính đầy đủ.

Ngoài việc hỗ trợ tài chính cho các sinh viên bản xứ, sinh viên quốc tế cũng cớ rất nhiều cơ hội để nhận được học bổng tại những trường Đại học Mỹ. Trường Đại học Pennsylvania, đã bỏ ra tới 6 triệu USD để hỗ trợ các sinh viên đại học đến từ các quốc gia trên thế giới, bao gồm 2 nước láng giềng Canada và Mexico.

Các thông tin học bổng thường có trên website của các trường Đại học. Sinh viên nên làm hồ sơ xin học bổng đồng thời với việc nộp đơn xin nhập học. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin nhập học cũng như thông tin học bổng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tại:

Liên hệ với đại diện tuyển sinh của hệ thống các đại học Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất:

Du học INEC

  • TP. Hồ Chí Minh: 093 409 3223 – 093 409 2080
  • Đà Nẵng: 093 409 9070
Xem thêm :  Trải nghiệm tuyệt vời của du học sinh Mỹ tại ĐH Southern Illinois - Edwardsville

LEAVE A REPLY