Học kỳ đầu tiên ở các trường đại học của “xứ sở cờ hoa” thường được xem là quãng thời gian thú vị nhất cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, cũng chính trong thời gian này, các bạn sẽ phải đối mặt với không ít những thử thách phát sinh trong quá trình làm quen với một quốc gia mới cũng như một môi trường học tập mới.

Dưới đây là 6 thách thức lớn nhất mà sinh viên đi du học Mỹ sẽ phải đối mặt và những lời khuyên để giải quyết chúng:

  1. Nhiệm vụ mới

Khi theo học các khóa học đào tạo cử nhân chuyên ngành tại Mỹ, năng lực học tập của bạn thường sẽ được đánh giá theo nhiều cách, bao gồm: các bài kiểm tra, các bài tiểu luận, thi vấn đáp và sự đóng góp của bạn vào các tiết học. Đối với nhiều sinh viên, việc nghiên cứu, trích dẫn và phân tích các nguồn tài liệu liên quan đến bài tập về nhà được xem là một thách thức đặc biệt khó khăn.

>>>Xem thêm: Học bổng du học Mỹ

du-hoc-my-22-07-2017-hinh-1

Cụ thể, bạn sẽ phải làm quen với cấu trúc của các bài báo cáo, phải đọc thật nhiều sách để có nguồn tài nguyên dữ liệu phong phú và trích dẫn chúng đúng cách. Nếu những bài tập như vậy khiến bạn vật lộn quá lâu, đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm hỗ trợ học thuật của trường để được dạy kèm miễn phí, được luyện tập kỹ năng viết và chỉnh sửa bài viết sao cho “mượt mà” nhất.

  1. Các giáo sư mới
Xem thêm :  Những chi phí du học Mỹ sinh viên cần chuẩn bị học tại Mỹ

Nhiều giáo sư đại học tại Mỹ luôn khuyến khích sinh viên cho ý kiến và tương tác với mình cả trong lớp học lẫn trong giờ làm việc của họ. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại khá là lạ lẫm đối với sinh viên quốc tế đến từ những môi trường học thuật khác. Thậm chí họ còn xem đó là một sự thay đổi văn hóa cần phải thích nghi.

du-hoc-my-22-07-2017-hinh-2

Về vấn đề này, Karen Edwards, giám đốc tuyển sinh quốc tế tại Grinnell College ở Lowa có lời khuyên với sinh viên quốc tế là: “Hãy xem các giảng viên là đối tác của bạn trong quá trình học tập, chứ đừng xem họ như cấp trên của bạn”.

  1. Những môn học mới

Nhiều trường cao đẳng và đại học yêu cầu sinh viên phải thực hiện một loạt các môn học đại cương tổng quát, bất kể cho chuyên ngành bạn là gì. Điều này có thể gây bất ngờ cho sinh viên quốc tế, những người chỉ mong đợi vào những môn học liên quan đến lĩnh vực mà mình đam mê tại Mỹ, chắng hạn như Kinh doanh hoặc kỹ thuật.

Portrait of pensive student carrying out test at lesson
Portrait of pensive student carrying out test at lesson

Mặc dù, ban đầu bạn sẽ phải vật lộn với những môn tự chọn như Lịch sử nước Mỹ hay Tôn giáo, nhưng tốt nhất hãy giữ một tâm trí cởi mở để khám phá ra những niềm đam mê mới mà bạn chưa từng biết là bạn có.

  1. Những người bạn mới:
Xem thêm :  5 bước cần thiết cho việc du học Mỹ

Cuộc sống đại học của bạn sẽ không giới hạn trong bất kỳ một lớp học nào cả. Đa số trải nghiệm du học Mỹ sẽ xảy ra sau giờ học. Theo đó, việc hòa nhập xã hội thu nhỏ trong trường đại học có thể là một trở ngại đối với sinh viên quốc.

du-hoc-my-22-07-2017-hinh-4

Nếu bạn muốn hòa nhập và kết nối, bạn chỉ cần trải nghiệm nhiều hơn về văn hoá và có thêm nhiều bạn bè là người Mỹ. Thay vì đợi họ bắt chuyện với bạn trước, chính bạn hãy là người mở lòng. Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ sẽ là một cách hay để bạn có thểm nhiều bạn bè trong trường đại học của mình.

  1. Những món ăn mới

Đối với sinh viên quốc tế, việc thích nghi với những món ăn mới và khối lượng phần ăn không giới hạn có thể là một thử thách đặc biệt. Nhiều người trogn số họ sẽ nhanh chóng gặp phải vấn đề về cân nặng. Vào tuần đầu tiên, các bạn có thể thấy hào hứng với pizza, mì ống và các loại thức ăn nhanh của người Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm ngán chúng và nhớ quay quắt những món ăn quê nhà.

du-hoc-my-22-07-2017-hinh-5

Tin vui cho bạn là hầu hết các trường đại học đều cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và tư vấn dinh dưỡng để giúp bạn lựa chọn thực phẩm thông minh. Thêm một lời khuyên nữa là hãy mang theo trong hành lý một số loại đồ ăn dự trữ để dùng khi không thấy ngon miệng với đồ ăn bản xứ.

  1. Văn hoá mới:
Xem thêm :  10 loại món ăn nước ngoài được người Mỹ yêu thích nhất

du-hoc-my-22-07-2017-hinh-6

Văn hóa Mỹ thường được ví như một nồi súp thập cẩm, nấu chảy và hòa trộn nhiều mùi vị đặc trưng của nhiều nền văn hoá trên thế giới lại với nhau. Tuy nhiên, nồi súp ấy cũng có hương vị rất riêng và khác biệt với những gì bạn từng nếm trải qua. Điều này có thể dẫn đến một hiện tượng khá tiêu cực rất thường gặp ở sinh viên du học Mỹ trong thời gian đầu, đó là sốc văn hóa. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là các bạn đừng nên quá cứng rắn với những khác biệt về văn hóa và chấp nhận nó như một điều hiển nhiên.

Cho dù bạn đang phải đối mặt với những trở ngại gì ở trường đại học, hãy nhớ rằng bạn không cô đơn và mọi chuyện đều có cách để bạn giải quyết. Như bạn đã biết, các trường đại học Mỹ mang đến rất nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế, nhưng trước khi đạt được những điều đó thì bạn phải xuất sắc vượt qua quá trình chuyển đổi. Và đây có thể sẽ là một thử thách phức tạp đối với bất kỳ ai.

 

1 COMMENT

Comments are closed.