7 bước để thành công tại các trường Cao đẳng Cộng đồng...

7 bước để thành công tại các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ

0
501

Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) là một trong những mô hình đào tạo có đặc trưng linh hoạt nhất của nền giáo dục Mỹ. Tại đây, sinh viên quốc tế được dễ dàng tiếp cận các chương trình chuyên ngành với yêu cầu đầu vào linh hoạt. Thêm vào đó, các trường này cũng góp phần nâng cao tỷ lệ thành công cho sinh viên du học Mỹ bằng mô hình giảng dạy tập trung, kết nối chặt chẽ với giáo sư và bạn học trong những lớp học sĩ số nhỏ.

Hầu hết sinh viên thường bước vào các trường CĐCĐ với mục tiêu học vấn cao. Dựa trên khảo sát gần đây nhất của trung tâm Hợp tác sinh viên cao đẳng cộng đồng tại Đại học Texas-Austin cho thấy: Có đến 73% sinh viên nhập học hoàn thành bằng cấp liên kết (chứng nhận cử nhân 4 năm), 45% của số này tiếp tục theo đuổi các chứng chỉ sau đại học.

Bên cạnh đó, số còn lại cũng có không ít người bắt đầu chương trình CĐCĐ với khát vọng học tập cao độ, nhưng lại sớm bỏ cuộc. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa đối tượng hoàn thành mục tiêu với những người “đứt gánh giữa đường”?

Phó giáo sư giảng dạy Lynda Villanueva, người chỉ đạo các chương trình giáo dục chuyển tiếp của Cao đẳng Cộng đồng Everett, đã liệt kê ra 7 bước để thành công cho sinh viên của mình như sau:

  • Xác định lợi thế của chương trình học: Ngay khi bắt đầu bước vào chương trình học hoặc thậm chí là từ trước khi đi du học Mỹ, sinh viên nên chủ động tìm hiểu những nguồn tài nguyên có sẵn của trường, để biết rõ bản thân đang có những ưu thế gì trước khi thực sự cần đến chúng. Chẳng hạn như một số trường cao đẳng cộng đồng có liên kết với nhiều trường đại học ở trong hoặc ngoài bang, sinh viên có hướng chuyển tiếp đến những trường này sẽ có cơ hội thành công cực kỳ cao.
Xem thêm :  Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Mỹ

du-hoc-my-cao-dang-cong-dong-26-07-2017-hinh-1

  • Bắt đầu sớm: Cho dù đó là bài tập về nhà, dự định đăng ký một khóa học bổ trợ, ghé thăm trung tâm hỗ trợ sinh viên hay gặp gỡ cố vấn học tập, hãy sắp xếp để thực hiện chúng trong thời gian sớm nhất có thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên bắt tay vào những việc bạn cần làm sớm sẽ thành công hơn những người còn lại.
ticking now on check boxes
ticking now on check boxes
  • Tích cực tham gia các khóa học bổ trợ: Nếu xung quanh bạn có lựa chọn tham gia những khóa học bổ trợ kỹ năng cho sinh viên, hãy chủ động nắm bắt chúng. Không phải tất cả các trường cao đẳng cồng đồng yêu cầu sinh viên tham gia các hoạt động này, nhưng đây là những dịch vụ hỗ trợ hiệu quả nhất mà một sinh viên có thể có.

du-hoc-my-cao-dang-cong-dong-26-07-2017-hinh-3

  • Cao đẳng Cộng đồng Brazosport ở Texas thường yêu cầu tất cả các sinh viên trong trường phải tham gia Learning Frameworks -một khóa học thành công dành cho sinh viên CĐCĐ. Đây là một khóa học tổng hợp với các nội dung hữu ích như: kỹ năng học tập hiệu quả, kỹ năng thiết lập mục tiêu, kỹ năng viết luận văn đại học, kỹ năng tiến hành nghiên cứu, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý căng thẳng và các kỹ năng khác.
  • Hình thành các mối quan hệ với bạn bè cùng lớp và cùng trường: Một lần nữa, nghiên cứu cho thấy rằng việc kết nối với người khác, đặc biệt là với bạn bè cùng trang lứa chính là một nhân tố quyết định mạnh mẽ đến thành công của mỗi sinh viên.
Xem thêm :  Du học Mỹ - Khác xa bạn nghĩ thế nào?

du-hoc-my-cao-dang-cong-dong-26-07-2017-hinh-4

  • Tăng cường tiếp xúc với các giáo sư của bạn: Giảng viên không đáng sợ và họ rất thích tiếp xúc với sinh viên. Đặc biệt, những bạn có mối quan hệ thân thiết với các giảng viên còn được hỗ trợ hiệu quả trong trường hợp gặp khó khăn về học tập.

du-hoc-my-cao-dang-cong-dong-26-07-2017-hinh-5

  • Trên thực tế, có gần một nửa số tân sinh viên ở các trường CĐCĐ phạm sai lầm là không tận dụng sự giúp đỡ của giảng viên hay cố vấn học tập trong việc lựa chọn các lớp học. Đây là một thật sự là một thiếu sót có ảnh hưởng lớn đến mức độ thành công của các bạn trong tương lai.
  • Chú trọng các thông tin phản hồi: Hãy nhớ rằng những phản hồi từ thầy cô và bạn bè, thậm chí phản hồi tiêu cực, đều là những cơ hội để bạn định hướng bản thân một cách đúng đắn hơn.

du-hoc-my-cao-dang-cong-dong-26-07-2017-hinh-6

  • Không bao giờ từ bỏ: Một điều thường thấy ở những người thất bại là họ thường rất hay từ bỏ mục tiêu. Thậm chí khi ngay khi đang ở rất gần với thành công, họ vẫn dễ dàng từ bỏ nó. Vì vậy, nếu đã chọn theo đuổi thành công bằng con đường học vấn, sự kiên định chính là một tố chất quan trọng mà bạn nên củng cố.