Người Mỹ rất sành ăn, điều đó làm họ không ngại thưởng thức các món ăn mới của nước khác. Theo nghiên cứu của một công ty tại Chicago, có đến 77% người Mỹ thưởng thức ẩm thực nước ngoài ít nhất mỗi tháng 1 lần và 38% trong số họ ăn đồ ăn nước ngoài mỗi tuần 1 lần.
Kết quả khảo sát này cũng cho thấy những người ở lứa tuổi từ 18 – 34 thường có hứng thú trải nghiệm đặc sản ngoại quốc hơn những người còn lại. Sinh viên du học Mỹ cũng là những người nằm trong độ tuổi đó nên họ thường rất thích thú với việc khám phá hương vị mới đa dạng trong thời gian sinh sống tại Mỹ. Sau đây là 10 nước nền ẩm thực được ưa thích nhất tại “xứ sở cờ hoa”:
10.Món ăn Địa Trung Hải: 16% bình chọn
Địa Trung Hải là một phần của Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam châu Âu, phía Bắc châu Phi và phía Tây châu Á. Mặc dù vùng đất Địa Trung Hải đã được phát hiện từ rất lâu, nhưng danh tiếng của ẩm thực Địa Trung Hải chỉ mới phố biến từ thế kỷ 16. Đặc trưng của các món ăn Địa Trung Hải là chế biến đơn giản nhằm giữ lại đúng hương vị đặc tính riêng, sự tươi ngon và chất dinh dưỡng của từng thành phần. Thêm nữa, hầu như món ăn nào cũng dùng chất béo và nguyên liệu này thường là dầu ô liu. Nhắc đến đồ ăn Địa Trung Hải, người ta sẽ nghĩ ngay đến hải sản nướng và salad hỗn hợp trái cây với rau quả. Thịt các loài gia súc 4 chân rất ít khi được sử dụng.
9.Món ăn Ấn: 19% bình chọn
Các món ăn Ấn Độ luôn có màu sắc và hương vị riêng khó có thể nhầm lẫn. Đó là đặc trưng sử dụng cực kỳ nhiều gia vị, điển hình như cà ri có mặt trong mọi món ăn với hương vị đậm đà và màu sắc vàng, cam, đỏ rất bắt mắt. Thêm nữa, đồ ăn Ấn cũng hay dùng rau mùi, đậu, gạo, bạc hà, bột mì, bột hồi và đinh hương. Đặc biệt, do tôn giáo và văn hóa truyền thống mà Ấn Độ thường ăn thịt lợn và không ăn thịt bò.
8.Món ăn Tây Ban Nha: 22% bình chọn
Tây Ban Nha sở hữu nền ẩm thực được đánh giá là đậm đà và đẹp mắt hơn trong so với các nước châu Âu còn lại. Thành phần của các món Tây Ban Nha rất phong phú, bao gồm: trái cây, rau, bánh mì, rau củ, đậu, ngũ cốc, hải sản, rượu vang, thịt cá… Ưu điểm nổi bật của đồ ăn của Tây Ban Nha là phong phú và tốt cho sức khỏe.
7.Món ăn Thái: 24% bình chọn
Thái Lan là một trong những nước châu Á có nền ẩm thực đặc sắc bậc nhất. 3 yếu tố cơ bản làm nên sự thành công của nền ẩm thực nước này là cân bằng, tỉ mỉ từng tiểu tiết và đa dạng. Các vị cơ bản nhất vẫn là chua, ngọt, mặn, đắng, cay nhưng cay là vị nổi bật nhất. Thêm vào đó, người Thái rất khéo trong cách trình bày món ăn nên đồ ăn của nó thường rất đẹp mắt đi kèm với những màu sắc sặc sỡ.
6.Món ăn Pháp: 26% bình chọn
Thói quen ăn uống của người Pháp chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực Ý. Họ sử dụng nhiều rau, củ quả ở ngay tại địa phương để chế biến món ăn. Thành phần quen thuộc của các món ăn thường là nấm, thịt gia súc, hải sản nhiều dinh dưỡng, các sản phẩm từ trứng như mayonaise. Bên cạnh đó còn có trái cây các loại như mận, mơ, anh đào, nho, lê, mâm xôi… Chưa hết, format và rượu vang là gia vị đặc trưng để làm nên mùi vị của các món ăn Pháp.
5.Món ăn Hy Lạp: 32% bình chọn
Từng là một nền văn minh rực rỡ của nhân loại, tinh hoa ẩm thực Hy Lạp đến nay vẫn được lưu giữ trên đất Mỹ và được cồng đồng tại đây yêu thích. Món ăn Hy Lạp thường được giao thoa giữa món ăn truyền thống bản địa và những phương thức chế biến của các nước khác, phổ biến nhất là Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Người Hy Lạp rất thích dùng bữa với cácloại thực phẩm như rau, trái cây, mật ong, cá, rượu, thịt, các loại hạt, thảo mộc, bánh mì, sữa chua, nước cốt chanh. Và đặc biệt là dầu ô liu và các sản phẩm từ ô liu là thành phần không thể thiếu.
4.Món ăn Nhật: 32% bình chọn
Các món ăn của Nhật thường được ca ngợi về dinh dưỡng và tính vệ sinh. Thành phần chủ lực của nền ẩm thực này là cá và rau củ, rong biển. Đặc biệt, người Nhật ăn theo mùa, để có được những thực phẩm tươi ngon và rẻ nhất. Món ăn phổ biến nhất của Nhật là sushi, người Mỹ cũng rất ưa chuộng món ăn này. Bằng chứng là đến năm 2015 đã có đến 4.200 nhà hàng shushi trên khắp nước Mỹ.
3.Món ăn Ý: 71% bình chọn
Các món ăn của Ý khá đơn giản vì đầu bếp thường chú tâm đến chất lượng của nguyên liệu chứ không cầy kỳ ở khâu chuẩn bị chế biến. Ẩm thực Ý thường sử dụng nhiều trái cây, rau, cát loại hạt, dầu ô liu, thịt, phomat, hải sản, nước sốt. Nhắcđến đồ ăn Ý, cư dân thế giới sẽ nghĩ ngay đến 3 cái tên là Mỳ Ý, pizza và café capuchino.
2.Món ăn Mexico: 74% bình chọn
Mexico là người “hàng xóm” của Mỹ. Do vậy nên ẩm thực Mexico cũng đã dễ dàng du nhập vào hợp chủng quốc này và chiếm được cảm tình của người dân. Ẩm thực Mexico là nơi gặp nhau của các món ăn Trung Mỹ với các món ăn của người châu Âu, cụ thể là Tây Ban Nha.
Đồ ăn Mexico thường sử dụng nguyên liệu gồm ngô, đậu, bơ, cà chua, ớt, gạo, thịt bò, lợn, dê, gà, cừu. Đặc biêt, bánh có mặt trong mọi bữa ăn, chũng được làm bột ngô hoặc bột mì.
1.Món ăn Trung Quốc: 76% bình chọn
Trung Quốc mang đến Mỹ một nền ẩm thực cực kỳ phong phú và cầu kỳ. Có thể nói mỗi món ăn không khác gì một tác phẩm nghệ thuật. 3 đặc tính cơ bản làm nên sự nhận biết về ẩm thực Trung Quốc là: màu sắc bắt mắt, hương thơm kích thích và vị ngon đậm đà. Đặc biệt, món ăn của người Hoa thường dùng nhiều gia vị và sử dụng nhiều dầu. Nguyên lý âm dương và ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ được tuân thủ và ứng dụng khéo léo trong cả màu sắc, hương vị, thành phần để cân đối chế độ dinh dưỡng, điều hòa khí huyết cho thực khách.
Là một hợp chủng quốc, Hoa Kỳ rất hoan ngênh mọi nền văn hóa du nhập vào và ẩm thực cũng không là ngoại lệ. Cho nên, những món ăn được xem là tinh hoa đặc sắc của mỗi một khu vực/ một quốc gia đã được chào đón nồng nhiệt bởi cộng đồng dân cư tại đây. Ngoài ẩm thực, nước Mỹ vẫn còn nhiều điều thú vị để du học sinh khám phá trong hành trình du học tại Mỹ của mình đấy nhé!