Thị trường việc làm quốc tế đang ngày càng trở nên khó tính, đòi hỏi nguồn nhân lực lại phải chạy theo các yêu cầu cao hơn mới có thể đáp ứng. Hiện tại, kiến thức đã không còn là thứ duy nhất sinh viên cần phải trang bị, mà bên cạnh đó kỹ năng lại trở thành yếu tố được chú trọng hơn cả. Nguyên tắc này còn được cụ thể hóa qua công thức: Nghiên cứu + thực tập = Cơ hội việc làm. Đặc biệt là trong các nhóm ngành Kỹ thuật và Kinh doanh, đây là 2 lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và đồng thời cũng là lựa chọn nghề nghiệp của đông đảo sinh viên du học Mỹ. Là một nền giáo dục thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới, hệ thống các trường ở Mỹ đều đang tăng cường yếu tố thực hành trong các chương trình học để nâng cao vốn kỹ năng cho học viên. Điều này lại càng thể hiện rõ ở hệ thống giáo dục bậc cao của đất nước này, tiêu biểu là Trường Đại học Oregon State (OSU) – ngôi trường được biết đến với chương trình thực tập hưởng lương lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

du-hoc-my-dai-hoc-oregon-state-19-07-2017-hinh-1

>> Xem thêm: Đâu là chương trình cải thiện tiếng Anh du học Mỹ tốt nhất hiện nay?

MECOP Internship – Chương trình thực tập hưởng lương dành riêng cho sinh viên OSU

Cũng như khi học tập ở các nền giáo dục phát triển khác, sinh viên du học Mỹ cũng sẽ được tham gia thực tập hưởng lương như một phần của chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành. Công việc thực tập lý tưởng được hiểu là những công việc phù hợp với chuyên ngành, điều kiện làm việc tiêu chuẩn, thù lao được trả tương xứng với cấp bậc công việc và đóng góp. Tìm được công việc thực tập đúng nghĩa, sinh viên quốc tế không chỉ nhận được một nguồn thu nhập đáng kể để tiết kiệm chi phí du học Mỹ mà còn tích lũy được nhiều kỹ năng làm việc thực tiễn và có được nhiều mối quan hệ hữu ích trong nghề.

Xem thêm :  Vì sao có đến 46% sinh viên Mỹ chọn học tại cao đẳng cộng đồng?

Riêng với sinh viên thuộc 2 khoa Kỹ thuật và Kinh doanh tại OSU, các bạn sẽ được tham gia một chương trình thực tập hưởng lương đặc biệt được gọi là MECOP Internship. Đây là một trong những chương trình thực tập tốt nhất dành cho ngành Kỹ thuật và Kinh doanh tại Mỹ. MECOP sẽ mang đến cho sinh viên 2 kỳ thực tập, mỗi kỳ kéo dài 6 tháng với thu nhập trung bình là 18.000 – 24.000 USD/kỳ. Các kỳ thực tập của Đại học Oregon State thường được diễn ra vào mùa hè hoặc mùa thu; kỳ một sẽ được thực hiện vào năm học thứ 2 và kỳ 2 vào năm học thứ 4. Điều đặc biệt là hầu hết sinh viên tham gia chương trình MECOP đều có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Trải nghiệm

du-hoc-my-dai-hoc-oregon-state-19-07-2017-hinh-2

Tham gia hoạt động MECOP, sinh viên sẽ được áp dụng những gì được dạy vào vị trí và công việc mà mình đảm nhiệm. Thêm vào đó, các bạn cũng sẽ phát triển được những kỹ năng mềm vô cùng thiết thực như giao tiếp với đồng nghiệp, cách làm việc theo nhóm cũng như làm việc độc lập.

Được trả lương cao – 75% thu nhập của nhân viên chính thức

Mức lương trung bình mà mỗi sinh viên nhận được cho cả hai lần thực tập (tổng cộng 12 tháng) là 36.000 – 48.000 USD, tương đương 75% mức lương khởi điểm của một nhân viên chính thức. Với thù lao nhận được của mỗi kỳ thực tập, sinh viên có thể trang trải kha khá cho sinh hoạt phí, hay thậm chí là chi trả thêm một năm học phí của chương trình Engineering Pro tại trường (khoảng 9.000 USD/năm).

Xem thêm :  Những loại phí đặc biệt SV du học Mỹ phải đóng

Thực hiện kết nối có giá trị

Tham gia vào chương trình MECOP của OSU, sinh viên sẽ được thực tập ở những công ty có quy mô khủng và phạm vi ảnh hưởng lớn. Sau 2 kỳ thực tập kéo dài 6 tháng, sinh viên sẽ có được một năm kinh nghiệm làm việc và mạng lưới kết nối nghề nghiệp lý tưởng, nhờ đó giá trị bằng cấp của bạn sẽ được nâng cao và khả năng tìm việc cũng được đảm bảo tốt hơn. Hiện tại, OSU đang có chương trình hợp tác giáo dục với hơn 130 đối tác lớn trong ngành Kỹ thuật và Kinh doanh, bao gồm: Boeing, Tập đoàn Intel, Hewlett-Packed (HP), Georgia Pacific, Garmin, Leatherman, Oracle, Hệ thống Cisco, Frito-Lay, Tektronix…

du-hoc-my-dai-hoc-oregon-state-19-07-2017-hinh-3

Điều kiện tham gia chương trình thực tập hưởng lương MECOP:

  • Bạn là sinh viên khoa Kỹ thuật và Kinh doanh của OSU.
  • Hoàn thành đầy đủ các môn học bắt buộc trước khi tham gia vào các kỳ.
  • Sau kỳ thực tập thứ nhất, sinh viên phải trở lại trường để hoàn thành học kỳ tiếp theo trước khi tham gia thực tập lần hai.

Quá trình MECOP diễn ra như thế nào?

  • Bước 1: Nộp đơn đăng ký sau khi hoàn thành học kỳ mùa Xuân của năm thứ 2.
  • Bước 2: Tham gia vào một cuộc phỏng vấn lựa chọn với đại diện các công ty đối tác của MECOP. Họ có thể chọn bạn vào chương trình hoặc từ chối đơn đăng ký của bạn. Nếu được chấp nhận, sinh viên sẽ đi tiếp đến bước thứ 3.
  • Bước 3: Tham gia kỳ thực tập thứ nhất. Sinh viên sẽ thực nhận công việc thực tập hưởng lương đầu tiên từ MECOP vào cuối học kỳ thứ 2 (mùa hè hoặc mùa thu).
  • Bước 4: Trở về học xá tiếp tục hoàn thành các môn học của năm 3.
  • Bước 5: Tham gia vào cuộc phỏng vấn thứ hai với đại diện của công ty MECOP.
  • Bước 6: Tham gia vào chương trình thực tập MECOP kỳ 2.
  • Bước 7: Trở lại trường hoàn thành khóa học.
Xem thêm :  Làm gì để đậu phỏng vấn Visa du học Mỹ?

*Lưu ý: Thực tập sinh phải duy trì được điểm học lực (GPA) của mình ở mức cao. Bởi vì, với điểm số có thể dẫn bạn đến việc bị loại bỏ khỏi chương trình.