Du học Mỹ – Khác xa bạn nghĩ thế nào?

Du học Mỹ – Khác xa bạn nghĩ thế nào?

0
1396
du-hoc-my-13-07-2016

Du học là một điều tuyệt vời, tuy nhiên điều này không phải là một màu hồng. Ngoài gương mặt rạng rỡ hào hứng ngày đầu tiên đặt chân đến xứ người, bạn còn sẽ phải vau mày lo lắng với bao điều mới lạ, thử thách và vô vàn điều bất ngờ lớn nhỏ trong suốt quá trình du học. Sau đây là chia sẻ chân thành của một sinh viên du học Mỹ!

Du hoc sinh không chỉ phải học mà cần cho thật tốt

Du học, sinh viên sẽ được đứng trước nhiều cơ hội khám phá và trải nghiệm lý thú. Uống rượu vang ở Canada, cỡi xe đạp ở Amsterdam, lướt sóng ở Úc, cho voi ăn ở Nam Á, ngắm thác Niaraga hoành tráng ở Mỹ… là những ví dụ đặc sắc cho bạn. Tuy nhiên, du học không có nghĩa là du lịch mà bạn phải học, học chăm chỉ đàng hoàng để đạt thành tích tốt, đây mới chính là nhiệm vụ trọng yếu của một du học sinh. Thông thường, sinh viên nước ngoài khi đến du học Mỹ chỉ có vài tháng để thích nghi. Ngay sau đó, các bạn phải đối mặt ngay với kỳ thi, phải vật lộn với bài vở, luận án… Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần “du học là phải học” đi bạn nhé!

 du-hoc-my-13-07-2016-1

Bạn sẽ chưa thể sử dụng thuần thục một ngoại ngữ trong cả học kỳ đầu tiên

Học một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ là điều không dễ. Ngay cả khi bạn đi Mỹ chỉ để học tiếng Anh với một năng lực đầu vào tiêu chuẩn thì một học kỳ vẫn chưa đủ để bạn thuần thục. Để vượt qua thử thách này, sinh viên buộc phải chịu khó thực hành nhiều, nói nhiều và dẹp bỏ ngay tâm lý ngại ngùng. Ngay cả những bạn trẻ đã nói tiếng Anh sành sỏi ngay từ khi chưa đi Mỹ thì thời gian đầu mới qua bạn vẫn lúng túng với ngữ điệu của người bản địa. Hãy chăm chỉ vì hầu hết mọi sự tiến bộ đều bắt nguồn từ các sai phạm.

Xem thêm :  INEC - “Đối tác Bạch Kim” duy nhất của Tập đoàn Navitas tại Việt Nam.

Văn hóa Mỹ xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi

Hoa Kỳ là một quốc gia tự do dân chủ bật nhất thế giới, tuy nhiên họ vẫn có những chuẩn mực và quy tắc trong cư xử, chào hỏi và giao tiếp thường nhật. Những điều này thể hiện những đặc trưng của văn hóa Mỹ, chúng tồn tại ở mọi ngóc ngách của “xứ sở cơ hoa” này. Vậy nên, nếu là một du học sinh thì bạn cũng nên tìm hiểu phong cách của người Mỹ trước khi đến đây cư ngụ và học tập trong một thời gian tương đối dài.

Nối ám ảnh sốc văn hóa

“Sốc văn hóa” là một cụm từ vô cùng phổ biến với dân du học. Và tuy Mỹ là hợp chủng quốc với nhiều thành phần dân tộc đến từ khắp 5 châu nhưng tình trạng sốc văn hóa của du học sinh Mỹ là có thật. Điều này hoàn toàn tự nhiên và có thể kéo dài vài giờ hay vài tuần, vài tháng. Sinh viên du học nào cũng thế và đừng quá lo lắng vì sốc văn hóa cũng có mặt tích cực đó là giúp bạn biết được ai là người tốt với mình, giúp mình biết thích nghi và mạnh mẽ hơn.

du-hoc-my-13-07-2016-2

Định kiến về sinh viên người ngoại quốc

Không riêng gì ở Mỹ mà còn ở khắp nơi trên thế giới, người ta vẫn có những quan niệm chung chung rằng “Người Ý thích ăn mỳ sợi, người Pháp có thể uống rượu vang cả ngày,hay người châu Á thì thế này thế kia”…  Do vậy, khi bạn nói với họ rằng về đất nước của mình thì họ cũng không tránh được việc xuất hiện những định kiến trong mắt họ. Có một vài định kiến khá ngớ ngẩn và buồn cười nhưng ai cũng tin và một vài định kiến sai lệch gây tổn thương tâm hồn. Tuy nhiên, bao giờ định kiến cũng chỉ được duy trì trong khoảng thời gian tiếp xúc ban đầu, cho nên về lâu dài bạn nên tự tin để tạo nên định kiến tốt đẹp và đáng tự hào về bản thân và người dân nước mình.

Xem thêm :  Chi phí du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Tình yêu sinh viên là một điều xa xỉ với SV du học Mỹ

Thực tế không phải lúc nào cũng lãng mạn như trên phim.  Những hình ảnh tuyệt vời thường thấy trên màn ảnh nhỏ như việc chở người đẹp trên một chiếc xe đạp đi chơi dọc bờ biển có thể sẽ không xuất hiện trong thời gian du học Mỹ của bạn.

Hẹn hò thì không sai, nhưng thời gian ở nước ngoài của bạn rất quý báu, hãy cân nhắc xem bạn có nên dùng nó cho những mối tình không. Điều này không có nghĩa là bạn phải thu mình lại, hãy dành thời gian để học tập, đi du lịch, xây dựng các mối quan hệ bạn bè, trải nghiệm văn hóa bản địa… Yêu đương là một việc không chỉ tốn thời gian mà còn hi phối tâm trí mạnh mẽ.

Chuẩn bị – chẳng bao giờ là đủ

Việc chuẩn bị hành trang thật kỹ để trước tiên là vượt qua mùa đông xứ Mỹ, kế đến là đánh bại những rào cản trong quá trình học tập. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ luôn mang đến cho bạn những tình huống bất ngờ, đó là lý do khiến đôi khi ta có cảm giác là chuẩn bị kỹ cỡ nào cũng không đủ.

Hãy hạ thấp kỳ vọng xuống và trân trọng những kinh nghiệm từ cuộc sống

Trong quá trình du học, sinh viên quốc tế sẽ nhận ra rằng càng ít kỳ vọng trước khi đi du học sẽ càng giúp họ có được nhiều kinh nghiệm quý giá. Trong thời gian này, các bạn sẽ bắt gặp với nhiều thứ không lấy làm dễ chịu gì, vì vậy hãy tập thoi quen chấp nhận để có thêm những cái mới khác, và trải nghiệm ngày càng nhiều.

Xem thêm :  Cách gia hạn hạn visa du học Mỹ theo chính sách mới 2017

Những kỷ niệm sâu đậm

Trước khi du học Mỹ, nhiều người cho rằng họ sẽ nhớ nhất về những ký ức tuyệt vời trong những chuyến du lịch khám phá. Nhưng thực tế thường không phải vậy, bạn sẽ ngạc nhiên khi cuối cùng những gì mình nhớ nhất lại những khoảnh khắc ở bên bạn bè và cả những  điều hoàn toàn bất ngờ, những tình huống không mấy vui. Vậy nên, bạn hãy tận hưởng trọn vẹn thời gian tuổi trẻ trong từng giây phút du học tại Mỹ. Hãy chụp nhiều hình, đi du lịch, viết blog và tặng bưu thiếp cho nhau để giữ liên lạc với những người bạn mãi về sau nhé!

Trải nghiệm của bạn tuyển hay tồi là phụ thuộc vào chính bạn

Cuối cùng, chất lượng của những trải nghiệm mà bạn có được từ chuyến du học đều tùy thuộc vào chính bạn. Không ai khác có thể thay bạn quyết định việc đi đâu, làm gì, với ai. Bí quyết ở đây là hãy luôn giữ cái nhìn tích cực, tự tin bước ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu cuộc phiêu lưu khám phá tiềm năng ẩn sâu trong con người mình!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY