Du học Mỹ nghĩa là bạn sẽ bay qua đại dương để đến với một vùng đất mới, nơi có nhiều khác biệt về điều kiện tự nhiên lẫn văn hóa. Sau đây là 10 điều mà du học sinh phải biết khi học tập tại “xứ sỏ cờ hoa”.

  1. Nghiên cứu bài vở trước khi đến lớp

Nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là học. Để học tốt tại Mỹ bạn cần cố gắng hơn rất nhiều, vậy nên hãy xem bài trước khi đến lớp sao cho theo kịp bài giảng và bạn bè. Việc vào lớp với cái đầu rỗng tuếch cũng có nghĩa là bạn đang phung phí tiền đầu tư cho du học và cả thời gian tuổi trẻ của mình. Dành nhiều tâm trí cho bài vở, bớt lại các hoạt động tiêu khiển, bạn còn có thể tốt nghiệp sớm hơn thời hạn và tránh được công đoạn gia hạn thêm visa khá phiền phức.

  1. Làm việc trong campus trường ít nhất trong một học kỳ

Visa du học Mỹ (visa F1) có hạn chế là không cho phép sinh viên làm việc bên ngoài campus. Vì vậy, nếu muốn trải nghiệm và tìm nguồn thu nhập thì cơ hội duy nhất cho bạn là làm việc trong khu học xá của trường. Những dạng công việc mà bạn có thể làm gia sư, trơ lý cho thư viện,… Đặc biệt, những sinh viên đã từng làm thêm trong campus trường còn thuận lợi xin thẻ an sinh xã hội. Đây được xem là tấm thẻ vạn năng giúp cho cuộc sống của sinh viên quốc tế ở Mỹ trở nên dễ dàng hơn gấp 1000 lần. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc thi lấy bằng lái xe, mua xe, mua điện thoại, hơi, mở tài khoản ngân hàng và cả dùng thẻ tín dụng,…Và có nó, mọi thứ còn tuyệt vời hơn nếu bạn có ý định lâu dài ở Mỹ.

  1. Đảm bảo nơi ăn chốn ở sớm
Xem thêm :  Du học Mỹ lúc nào là thích hợp?

Khi du học Mỹ, sinh viên quốc tế tốt nhất nên sống trong campus trường trong học kỳ đầu tiên. Điều này lại càng cần thiết với những bạn không có nhiều người quen hoặc không có xe riêng để di chuyển đến trường. Ở xa campus trường sẽ gây một số khó khăn cho bạn, đó có thể là những ngôi nhà cho thuê không mấy lý tưởng và ở xa khiến bạn mất nhiều thời gian để đến lớp. Vậy nên, hãy chuẩn bị nơi ở thật sớm, trễ nhất là trước khi qua Mỹ vài ngày. Để mọi thứ được đảm bảo, bạn nên liên lạc trước để đặt chỗ trong ký túc xá hoặc với nhờ trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế hướng dẫn thuê nhà để đảm bảo các vấn đề về ăn ở.

  1. Sắp xếp cuộc sống

Ngay khi đến Mỹ, bạn nên ưu tiên thực hiện trước list công việc bao gồm: mở tài khoản ngân hàng, mua điện thoại, mua sim mới ở Mỹ, mua máy tính… Nếu có thể, hãy lên kế hoạch tỉ mỉ với thời gian thực hiện đầy đủ cho những việc này. Sở dĩ phải làm trước vì đây đều là những việc cần thiết, đảm bảo sự tiện lợi cho cuộc sống thường ngày của bạn. Đừng quên xin một tấm thẻ an sinh xã hội để thực hiện những việc này dễ dàng hơn nhé!

  1. Luôn mang theo ID/passport khi đi ra ngoài
Xem thêm :  Lưu ý cho du học sinh khi nhập cảnh vào Mỹ

Thường ngày, sẽ có rất nhiều trường hợp du học sinh cần thiết sử dụng đến ID/passport. Ví dụ như bỏ quên tiền hoặc thẻ khi mua đồ, mất các giấy tờ quan trọng như bằng lái xe… Trong các tình huống này, có ID/passport vẫn tốt hơn!

  1. Thực tập ở các công ty càng nhiều càng tốt

Nếu muốn tìm một công việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp thì thực tập là việc bạn cần hết sức lưu ý. Luật nhập cư hiện hành của Mỹ có cho phép sinh viên quốc tế thực tập không lương trong kỳ nghỉ hè. Hoạt động này sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm quý báu và một CV đẹp. Dù sau này bạn sẽ làm việc ở Mỹ hay về nước, đây vẫn là một lợi thế cạnh tranh rất lớn trong công việc.

  1. Đừng mua hớ

Sinh viên ở Mỹ thường hay săn đồ giảm giá để tiết kiệm hầu bao. Bạn có thể lên những trang như Studentrate.com để đặt hàng hoặc sử dụng đặc quyền sinh viên của mình để mua nhiều món đồ với giá rẻ. Số tiền tiết kiệm được có thể sử dụng cho những việc khác quan trọng hơn.

  1. Lấy bằng lái xe

Cho dù bạn chưa có mua xe hơi bây giờ thì bạn cũng nên thi lấy bằng lái, sau đó có thể lái xe của người thân, bạn bè. Việc thi lấy bằng lái xe tại Mỹ dễ hơn những nước khác rất nhiều. Việc có bằng lái xe rất hữu ích nhé, nó là cái chân của bạn giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại và khám phá thế giới đấy!

  1. Gặp những người bạn mới và đón nhận văn hóa Mỹ
Xem thêm :  Hiểu thêm về học bổng du học Mỹ qua 6 câu hỏi liên quan

Không quãng thời gian nào tốt hơn để sinh viên bước ra khỏi vùng an toàn và gặp gỡ những người bạn khác biệt với mình. Cụ thể, bạn nên đến các tổ chức hoặc câu lạc để tham gia hoặc chung tay tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống của Mỹ hay các nước khác nữa. Bên cạnh đó, tham gia các hoạt động thể thao hay gia nhập đội cổ vũ cũng là những phương án không tồi. Bằng những cách này, bạn sẽ thích nghi và hòa đồng với sinh viên quốc tế lẫn sinh viên Mỹ.

  1. Đừng dấu những gì mình không biết

Khi chơi với bạn bè người Mỹ, du học sinh sẽ phát hiện ra rất nhiều điều mình không biết. Đôi khi đó là những sự thiếu hiểu biết vô cùng ngớ ngẩn khiến bạn bị trêu chọc. Tuy nhiên, nếu thể hiện thái độ muốn học hỏi, họ sẽ sẵn lòng giải thích, chỉ cho bạn những gì bất cứ điều gì. Mặt khác, bạn cũng hãy khéo léo giới thiệu cho họ những cái hay, cái đẹp của chính đất nước và dân tộc mình, đây là những cái họ chưa biết. Có rất nhiều cách để kết nối 2 nền văn hóa lại với nhau, ví dụ như nấu những món đặc sản quê hương, tổ chức lễ tết rồi mời họ đến dự. Những điều này sẽ khiến người Mỹ thích thú đấy.

LEAVE A REPLY