Khi đi đến bước này, ắt hẳn bạn đã có giấy mời nhập học từ một trường đại học tại Mỹ, một mẫu đơn I-20, và đã trả lệ phí I-901 cho Hệ thống Thông tin trao đổi sinh và sinh viên du học Mỹ (SEVIS). Khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều trên, tiếp theo bạn cần phải nộp đơn xin thị thực sinh viên tiếp theo.

Thông thường, Bộ Ngoại giao Mỹ thường tiến hành các buổi phỏng vấn visa tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ đặt tại các nước. Sinh viên đến Mỹ vì lý do học tập sẽ phải tham gia phỏng vấn như một bước không thể thiếu trong thủ tục xin visa du học Mỹ. Đầu tiên, điều đương đơn nên làm là truy cập trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam và dựa vào các hướng dẫn trên web để thực hiện những điều sau:

 • Thanh toán phí visa
 • Chụp ảnh thẻ theo mẫu quy định
 • Hoàn thành đơn xin visa DS 160 trực tuyến
 • Đăng ký ngày phỏng vấn xin visa

Bạn nên đặt lịch cho cuộc hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ càng sớm càng tốt ngay sau khi nhận mẫu đơn I-20 và thanh toán lệ phí I-901 SEVIS. Khi bạn đến dự cuộc hẹn, một viên chức lãnh sự sẽ quét dấu vân tay của bạn bằng thiết bị điện tử. Bạn phải mang theo các tài liệu sau đây để tham gia phỏng vấn:

Xem thêm :  7 bước để thành công tại các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ

 • Mẫu đơn I-20 do DSO cấp tại trường nơi bạn muốn ghi danh
 • Mẫu In DS-160 – Đơn xin thị thực không nhập cư
 • Hộ chiếu có giá trị ít nhất sáu tháng tính từ ngày bạn sẽ nhập cảnh vào nước Mỹ theo dự tính
 • Hình thẻ
 • Biên nhận thanh toán lệ phí cấp thị thực (160 USD)
 • Biên nhận thanh toán lệ phí I-901 SEVIS

Cuộc phỏng vấn xin thị thực là cơ hội để các bạn HSSV chứng minh với viên chức lãnh sự về kế hoạch học tập của bạn tại Mỹ cũng như dự định của bạn sau khi hoàn thành chương trình học. Bạn nên chuẩn bị những điều sau để đáp ứng yêu cầu xét duyệt visa của Bộ Ngoại giao Mỹ:

 • Bạn đã được nhận vào một trường được SEVP chứng nhận. Mẫu I-20 của bạn sẽ xác minh rõ về điều này.
 • Bạn có khả năng tài chính để trả học phí cho trường học cộng với chi phí sinh hoạt (số tiền được trình bày cụ thể ở Mẫu đơn I-20). Bạn có thể mang theo các bản sao tài liệu tài chính mà bạn đã cung cấp cho trường nơi bạn muốn ghi danh.
 • Bạn đã có sự chuẩn bị cho chương trình học tập mà bạn dự định ghi danh. Bạn có thể mang theo các bản sao của bảng điểm học thuật, các văn bằng hoặc chứng chỉ có nội dung liên quan đến ngành sẽ học tại Mỹ mà bạn từng được cấp trước đây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các thông tin để có thể trả lời các câu hỏi vì sao lại chọn ngôi trường và ngành học đã ghi danh nếu có được viên chức có đề cập đến.
 • Trong trường hợp này, thời gian lưu trú của bạn ở Hoa Kỳ là tạm thời chứ không phải nhập cư vĩnh viễn. Do đó, các viên chức lãnh sự có thể quan tâm đến Nhân viên phỏng vấn có thể quan tâm đến tính ứng dụng của chương trình bạn được nhận ở Hoa Kỳ khi bạn trở về nước.
Xem thêm :  10 lời khuyên chân thật nhất từ các cựu SV du học Mỹ (Phần 1)

*Chú ý:

Hãy kiểm tra tất cả các tài liệu liên quan đến hành trình du học Mỹ của bạn (nghĩa là bao gồm Mẫu đơn I-20, Mẫu đơn I-901 chứng nhận phí SEVIS và visa) để đảm bảo chúng là chính xác. Đặc biệt, các thông tin về tên và ngày sinh của bạn phải được viết  đồng nhất trên tất cả các loại chứng từ. Nếu bạn tìm thấy lỗi trong hồ sơ, hãy hoàn tất việc sửa lỗi trước khi nộp chúng cho Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ.

Đừng quên kiểm tra các thông tin trên visa du học Mỹ vừa được cấp. Những sai lầm trong thông tin thị thực không thể sửa chữa được khi bạn đến Mỹ. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ lỗi nào trong thông tiểu sử của mình, hãy liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để yêu cầu các quan chức sửa lỗi.