So với những quốc gia khác, Mỹ có nền giáo dục chất lượng và tân tiến hơn nhiều lần. Cho nên chi phí du học Mỹ đắt đỏ hơn cũng là điều dễ hiểu. Đối với sinh viên du học Mỹ, tiết kiệm chi phí là một trong những mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là những bạn có điều kiện kinh tế gia đình ở mức trung bình.

tiet-kiem-chi-phi-du-hoc-my-22-07-2016

Về việc này, có rất nhiều cách để bạn tiết kiệm chi phí du học Mỹ mà lại vẫn đảm bảo được chất lượng học tập và chất lượng cuộc sống. Đầu tiên, du học sinh nên lưu ý chọn trường đúng khả năng, sau đó là những cách thiết thực khác như:

Chọn khóa học phù hợp

Để việc học tập đạt được hiệu quả cao nhất, du học sinh chỉ nên lựa chọn một khóa học phù hợp với sức học của mình. Theo đó, hãy dành sự ưu tiên nhất cho những trường có học phí thấp và chất lượng cao. Để quyết định chính xác, hãy xin ý kiến từ những vị “cố vấn” như bố mẹ, thầy cô, đàn anh/ đàn chị đi trước. Thêm vào đó, ngành nghề cũng cần liên quan mật thiết tới công việc mà bạn hướng đến sau này. Tóm lại, một khóa học tốt phải đáp ứng 3 yêu cầu: vừa với túi tiền của cha mẹ, không quá nặng so với với sức học của sinh viên và xuất phát từ niềm đam mê của bạn.

Xem thêm :  Lưu ý cho du học sinh khi nhập cảnh vào Mỹ

Săn học bổng du học Mỹ

Nếu tự tin về học lực của mình, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội săn các suất học bổng từ 10%-100% của những rường đại học Mỹ. Những khoản đài thọ này sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền đáng kể tổng số chi phí du học Mỹ  của bạn. Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này, hãy tham khảo ngay bí quyết săn học bổng du học Mỹ toàn phần!

Làm part-time tại trường

Sinh viên có visa F1 được chính phủ Mỹ cho phép làm việc tại chính khuôn viên trường cao đằng, đại học Mỹ đang theo học với thời gian tối đa là 20 giờ/ tuần. Những công việc này sẽ mang đến cho bạn khoản thù lao từ $8-$10/ giờ tùy theo từng bang. Nếu tích cực làm thêm, du học sinh sẽ có được một khoản tiền kha khá để trang trải chi phí ăn ở.

>> Bí quyết xin được việc làm trong trường khi đi du học Mỹ?

Làm ngoài trường

Trong các kỳ nghỉ hè, sinh viên quốc tế ở Mỹ có thể làm việc ngoài trường với nhiều loại hình công việc đa dạng như phục vụ nhà hàng, nail, contruction… Những công việc này có thể không liên quan lắm đến ngành học của bạn nhưng đều có ích trong việc phát triển về kĩ năng sống cũng như trình độ giao tiếp tiếng anh. Và tất nhiên, chúng cũng đồng thời tạo ra một khoản thu nhập nhỏ để bạn trang trải cho các khoản chi phí du học Mỹ.

>> Du học Mỹ vừa học vừa làm

Tự nấu ăn

Xem thêm :  Những ưu điểm lớn của môi trường giáo dục Mỹ

Thay vì dung bữa tại cafeteria/canteen của trường hay nhà hàng, tại sao du học sinh không tự vào bếp để biến apartment của mình thành một nhà hàng mini. Bao giờ cũng vậy, nấu ăn sẽ rẻ hơn đi ăn ngoài, vì ở nhà hàng bạn vừa phải trả tiền cho món ăn và cả tiền phục vụ. Chưa kể là đồ ăn tự chế biến vừa ngon, bổ và kiểm soát được vấn đề vệ sinh nữa.

Ưu tiên đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng

Nếu muốn sở hữu một chiếc xe ô tô ở Mỹ, bạn sẽ phải chi rất nhiều khoản phí, bao gồm: phí mua xe, bảo hiểm cho người lái xe, phí bảo hiểm xe và tiền xăng. Trong khi đó, những phương tiện công cộng sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều người dân bản xứ để hòa nhập với môi trường xã hội Mỹ. Ở Mỹ có rất nhiều loại hình giao thông công cộng như: xe bus, railways, tàu điện ngầm. Chúng vừa rẻ, vừa vui lại thuận tiện và hữu ích. Bên cạnh đó, nếu có thể đầu tư một chiếc xe đạp thể thao cho mình hoặc đi bộ đến trường sẽ giúp cho bạn vận động khỏe người và lưu thông an toàn.

Mua hàng giảm giá

Hầu hết các cửa hàng bách hóa, siêu thị ở Mỹ đều có phát hành những coupon giảm giá từ 10% đến 25%. Đồng thời, người Mỹ còn có một số hàng bán đồ giá rẻ như Goodwill hay 1 Dollard Store với đơn giá rẻ hơn so với cùng mặt hàng ở những siêu thị lớn rất nhiều. Tại đây, du học sinh có thể tha hồ mua sắm dụng cụ học tập hay quần áo mà không sợ đắt đỏ.

Xem thêm :  Đâu là chương trình cải thiện tiếng Anh du học Mỹ tốt nhất hiện nay?

Tận dụng Internet để gọi điện thoại miễn phí

Liên lạc với gia đình và bạn bè ở nhà là nhu cầu cần thiết đối với du học sinh. Thay vì dùng cước phí gọi quốc tế tốn kém, hiện các bạn có thể sử dụng rất nhiều phần mềm gọi điện miễn phí với kết nối Internent. Đầu tiên, hãy hướng dẫn ba mẹ và bạn bè ở nhà cùng cài đặt phần mềm tương thích với mình và cùng sắm thêm một bộ headphone + webcame chất lượng nếu sử dụng trên máy tính. Chỉ cần có một tài khoản Skype, Viber là bạn có thể ha hồ trò chuyện một cách sinh động với mọi người ở nhà mà không cần phải ngồi gõ mail hay nhắn tin qua điện thoại nữa. Như vậy, khoảng cách địa lý giữa 2 bên sẽ được rút ngắn và điều này cũng giúp bạn vững tin hơn ở bên xứ người.

LEAVE A REPLY