du-hoc-my-kinh-nghiem-xin-visa-06-06-2015

Hầu hết những HSSV có ý định du học Mỹ đều nói rằng xin visa là điều làm họ lo lắng nhất. Bởi lẽ, thủ tục xin visa du học Mỹ luôn khắt khe hơn so với những quốc gia còn lại. Tuy trên thực tế, vẫn có những người đậu visa từ lần phỏng vấn đầu tiên nhưng ít ai dám mạnh miệng nói rằng xin visa du học Mỹ là việc dễ dàng với mình. Và mọi chuyện sẽ còn khó khăn nhiều hơn nếu bạn tự làm mọi thứ, nếu không cẩn thận bạn còn có thể bị cấm visa vĩnh viễn.

Xem thêm :  Có bao nhiêu loại visa du học Mỹ?

Sau đây là phân tích “bức tranh toàn cảnh” về những thuận lợi và khó khăn mà một người tự mình xin visa F1 sẽ gặp phải!

Các bước cơ bản để xin visa du học Mỹ

Một quy trình xin visa du học Mỹ sẽ gồm đầy đủ 7 bước dưới đây:

+ Bước 1: Hoàn tất các mục thông tin bắt buộc trong mẫu đơn xin thị thực DS-160.

+ Bước 2: Nộp phí xin thị thực.

+ Bước 3: Chụp một hình thẻ theo kích cỡ 5cm x 5cm trên phông nền trắng (đã sử dụng cho mẫu đơn DS-160). Người sin visa cần mang theo hình thẻ này khi đến phỏng vấn tại lãnh sự quán.

+ Bước 4: Hoàn tất các giấy tờ cần thiết.

+Bước 5: Kiểm ra hiệu lực của hộ chiếu. Đương đơn phải sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, thời hạn tính từ ngày dự kiến vào Mỹ.

+ Bước 6: Đăng ký hẹn phỏng vấn qua trang web chính thức của lãnh sự quán.

+ Bước 7: Có mặt đúng giờ tại buổi phỏng vấn tại lãnh sự quán.

Bạn có 2 lựa chọn, một là tự mình làm các công việc trên hoặc nhờ một Công ty Tư vấn du học Mỹ uy tín hỗ trợ. Nếu nghĩ đến phương án tự mình xin visa, hãy dũng cảm nhìn thẳng vào những thuận lợi và cả khó khăn mà bạn không thể tránh.

Xem thêm :  Du học Mỹ sớm tại CĐ Olympic: Nhận ngay bằng cử nhân ở tuổi 20

Tự xin visa – Những lợi ích dễ thấy!

Tiết kiệm chi phí: Nếu tự lên mạng nộp đơn, tự khai hồ sơ online và đặt lịch hẹn phỏng vấn Visa, bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí. Còn nếu thông qua một trung tâm tư vấn du học, bạn sẽ trả thêm một ít chi phí dịch vụ dù không đáng kể.

Chủ động: Bạn được quyền chủ động trong mọi tình huống, nhưng điều này chỉ trở thành thuận lợi nếu bạn là người cẩn thận, tỉ mỉ và am hiểu về quy trình tự xin visa du học Mỹ.

Thể hiện khả năng của bản thân: Nếu bạn đủ trình độ tiếng Anh và các kỹ năng maketing bản thân, đây sẽ là dịp để thể hiện khả năng của bản thân trong việc đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ, tìm tòi kỹ lưỡng quy trình, thủ tục xin Visa, tự mình nộp đơn và hoàn thành buổi phỏng vấn.

Đừng quên những khó khăn và rủi ro đang tiềm ẩn!

Tự mình làm hồ sơ nghĩa là bạn sẽ “tự thân vận động” và việc gặp rủi ro cùng với khả năng trượt visa cao hơn là điều dĩ nhiên. Khi chưa có kinh nghiệm mà lại thiếu người hướng dẫn, thì ti tỉ “rắc rối” khác nhau sẽ xuất hiện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của bạn.

  1. Thông tin về thủ tục và hồ sơ xin visa có thể không chính xác và thiếu cập nhật

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy thông tin về xin visa du học Mỹ ở nhiều trang web cũng như một số nguồn khác. Tuy nhiên, rất ít kênh thông tin trong số đó được kiểm duyệt về tính chính xác. Chưa kể là thủ tục của chính phủ sẽ thay đổi sau từng năm, cho nên vấn đề đặt ra cho đương đơn là phải sàng lọc để tìm thấy được một nơi cập nhật đầy đủ nhất. Đây chính là khó khăn đầu tiên cho những ai tự mình xin visa.

  1. Làm sao tôi biết chính xác về tất cả những loại giấy tờ cần mang đến buổi phỏng vấn cho trường hợp của mình?

Sự chu đáo là điều vô cùng cần thiết trong khâu chuẩn bị hồ sơ cho buổi phỏng vấn. Chính vì không có kinh nghiệm, ít thông tin nên nhiều đương đơn dù có cố gắng cũng không thể đạt được điều kiện này. Bạn từng nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ là “chìa khóa” cho cánh cửa nhập cảnh du học của mình? Điều này hoàn toàn sai, điểm mấu chốt để thuyết phục các viên chức lãnh sự quán là giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam để chứng minh rằng bạn sẽ quay về khi Visa hết hạn. Đây chỉ là một trong những điều lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

  1. Những rắc rối về chứng minh được tài chính mà ai cũng gặp phải

Về vấn đề tài chính, đương đơn bạn phải chứng minh được những điều kiện cần và đủ sau:

  • Gia đình tôi có khả năng chi trả cho quá trình học tập của tôi tại Mỹ.
  • Nguồn tài chính này cần có tính ổn định và được xác nhận bởi các văn bản pháp lý cụ thể.

Cụ thể, đương đơn sẽ cần nộp các giấy tờ từ liên quan chương trình học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường ở Mỹ, chứng từ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế hoặc sổ hồng bất động sản, hay thư xác nhận tài khoản ngân hàng… Nhưng trên thực tế, không phải gia đình học sinh nào mạnh về tài chính cũng có đầy đủ các loại giấy tờ trên. Đây là rắc rối mà mà nhiều người gặp phải khi làm hồ sơ visa.

  1. Thể hiện không tốt trong buổi phỏng vấn với lãnh sự

Bạn có lên mạng tìm đọc những câu hỏi thường được hỏi trong phỏng vấn Visa du học Mỹ nhưng nó chỉ đúng chưa tới 50% những gì diễn ra trong buổi phỏng vấn thực. Thật đáng tiếc nếu như bạn là người có thành tích học tập xuất sắc, khả năng tài chính mạnh nhưng thiếu kiến thức và kỹ năng sống. Vì như vậy nghĩa là khả năng đậu visa của bạn sẽ cực kỳ thấp. Để thể hiện tốt trong buổi phỏng vần, bạn cần kỹ năng marketing bản thân. Đây lại là điều không thể tự học hay rèn luyện một cách đơn độc.

  1. Không chứng minh được khả năng trở về Việt Nam

Hiện trạng, du học sinh xuất cảnh sang Mỹ sau đó ở lại trái phép là điều đã trở nên quá phổ biến. Vậy làm sao để lãnh sự quán biết được bạn không nằm trong số đông tiêu cực kia? Điều này không đơn giản chút nào, bạn cần chứng minh đủ điều như những ràng buộc về gia đình, tài chính, công việc, học hành, hoặc tương lai sự nghiệp.

Mỗi người sẽ có từng hoàn cảnh riêng nên các câu trả lời trong buổi phỏng vấn sẽ không ai giống ai. Nhiệm vụ của bạn là kể câu chuyện của mình như thế nào cho thuyết phục, lưu ý rằng nhân viên lãnh sự sẽ rất khó chịu nếu gặp những đương đơn trả lời theo kiểu “học thuộc lòng”.

LƯU Ý:

Với một số thông tin có sẵn trên các website, mạng xã hội… bạn có thể tự mình nộp hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, hãy “thận trọng” với những khó khăn kể trên.

Xem thêm :  Du học Mỹ hay Canada sẽ là điểm đến du học của bạn?

Không có bất cứ công ty du học nào có thể đảm bảo chắc chắn visa 100% cho bạn. Nhưng một công ty du học mỹ uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro rớt visa du học Mỹ. Nếu chưa đủ kinh nghiệm thì đây chính là sự lựa chọn khôn ngoan cho bạn!

LEAVE A REPLY