du-hoc-my-21-07-2016-n

Bạn có ngưỡng mộ tài năng cũng như thành công của những tủ phú lừng danh thế giới như Bill Gate, Carlos Slim Helu, Warren Buffet, Donald Trump, Mark Zuckerberg, Lý Gia Thành…? Sau khi nghe những câu chuyện về ý chí, nghị lực, phong thái và bãn lĩnh của họ, có không ít người tự hỏi về xuất phát điểm của họ. Vậy những con người phi thường đó đã học/tốt nghiệp ngành gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm :  Tìm hiểu tên viết tắt của các tiểu bang Mỹ

du-hoc-my-21-07-2016-n

Tạp chí Forbes 2015 đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về bằng cấp của những tỉ phú có tên trong danh sách 500 người giàu có nhất hành tinh. Kết quả thu được cho thấy ngành kỹ sư hiện đang đứng đầu với tỉ lệ 22%. Giữ vị trí á quân là ngành kinh doanh với 12%, tiếp theo là các ngành liên quan đến nghệ thuật 9%, kinh tế 8%, lĩnh vực toán và khoa học 4% và 8% còn lại thuộc về các ngành khác. Về lĩnh vực nghiên cứu kinh doanh, mảnh đất chính hái ra tiền của các tỉ phủ này bao gồm các kênh: tài chính; đầu tư ngân hàng, các tập đoàn công nghiệp; bất động sản; xa xỉ phẩm; các tổ chức xã hội và các tổ chức phi lợi nhuận.

Có 32% tỉ phú của thế giới không tốt nghiệp đại học, những người này có mức lương bình quân thấp hơn mức lương trung bình của những người còn lại – tức những cự phú đã tốt nghiệp ngành kỹ sư. Tổng giá trị tài sản mà các tỉ phú có trình độ cử nhận trở lên đang sở hữu là 25,8 tỉ USD; số còn lại đang nắm giữ số tài sản là 24 tỉ USD.

Xem thêm :  Du học Mỹ: Nên hay không khi ông Trump lên làm Tổng thống?

Ngành học của các tỉ phú lớn nhất thế giới

Vì sao ngành kỹ sư lại là ngành đào tạo ra nhiều tỉ phú nhất mà không phải là bất kỳ ngành nào khác? Đây là câu hỏi được đặt ra cho những ai quan tâm đến họ. Về vấn đề này, Forbes đề cập đến nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, bao gồm:

Thứ nhất, tính từ 20 năm trở lại đây được xem là thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin. Sự phát minh của internet và các sản phẩm công nghệ tối tân đang khiến cho thế giới ngày càng phẳng. Về việc nắm bắt khoa học kỹ thuật thì dân kỹ thuật là những người tiên phong. Hơn ai hết họ có những sáng tạo và  áp dụng chúng cho xu hướng mới để trở nên giàu có.

Thứ hai, kỹ sư là những người nắm vững tư duy logic, óc phân tích, khả năng tính toán và giải quyết vấn đề cực kỳ nhanh nhạy. Cho nên, một người đủ giỏi để theo học ngành kỹ sư thì cũng có thừa khả năng để kiếm ra thật nhiều tiền.

Thứ ba, kỹ sư còn sở hữu rất nhiều tố chất quan trọng để thành công, bao gồm: tính cách tập trung cao độ, lối làm việc khoa học, khả năng phán đoán tốt các xác suất, tính cách mạnh mẽ dứt khoát, khả năng hoạch toán chính xác và kỹ càng từng chi tiết. Thêm vào đó, họ còn thạo cách quản lý để đạt năng suất cao nhất có thể. Đây chính là những yêu cầu đặc thù của ngành học mà nhà trường đã tôi luyện cho họ một cách đầy đủ.

Thực tế cho thấy những tỉ phú này vốn có khiếu kiếm tiền từ nhỏ nhưng họ trở nên xuất sắc hơn từ trước khi đầu quân vào ngành kỹ sư. Điển hình là Carlos Slim – kỹ sư giàu có nhất thế giới và là tỉ phú lớn thứ 2 trên hành tinh đã từng khẳng định môi trường học tập và làm việc vun bồi thêm tài năng tạo ra tài sản kếch xù của họ.

Xem thêm :  4 điều du học sinh nên làm ngay nếu muốn thành triệu phú trên đất Mỹ

Kỹ sư – ngành học đào tạo ra nhiều tỉ phú nhất thế giới!

Kỹ sư là một ngành học lớn với nhiều chuyên ngành đa dạng. Sinh viên muốn theo đuổi lĩnh vực này có đến 40 chuyên ngành để bạn chọn lựa như: kỹ sư dân dụng, kỹ sư dầu mỏ, kỹ sư địa chất, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm… Tiêu biểu trong ngành kỹ sư dân dụng là Carlos Slim,  David Koch – kỹ sư hóa, Michael Bloomberg – kỹ sư điện, Jeff Bezos – kỹ sư phần mềm và kỹ sư điện, Larry Page – kỹ sư máy tính, Sergey Brin – kỹ sư máy tính, Mukesh Ambani – kỹ sư hóa,Thomas Kwok – kỹ sư dân dụng. Đặc biệt, tỉ phú Charles Koch có đến 3 bằng kỹ sư: kỹ sư tổng hợp, kỹ sư cơ khí và kỹ sư hóa.

Nếu muốn du học ngành kỹ sư, các nước MỹAnh, Úc, Đức, Singapore và Canada là các điểm đến chất lượng nhất thế giới cho bạn. Trong đó, Canada đang được HSSV Việt Nam lựa chọn nhiều bởi dẫn đầu về chất lượng đào tạo cao, chi phí hợp lý; đặc biệt hệ vừa học vừa làm có hưởng lương ở hầu hết mọi ngành kỹ sư. Chưa kể là du học sinh quốc tế còn được ở lại trau dồi chuyên môn tại Canada đến 3 năm, cơ hội định cư Canada cũng nhờ đó mà trở nên vô cùng rộng mở.

 

LEAVE A REPLY