Statue of Liberty seen from the Circle Line ferry, Manhattan, New York

Câu 11: Cao đẳng cộng đồng là gì?

Cao đẳng cộng đồng là một cơ sở giáo dục hệ cao đẳng 2 năm được tài trợ bởi chính phủ Mỹ. Chương trình này cung cấp các tín chỉ môn học trong 2 năm đầu đại học, sau đó hỗ trợ chuyển tiếp sang 2 năm cuối ở các trường đại học thích hợp. Vì là trường công lập nên đặc điểm chung của cao đẳng cộng đồng là học phí rất mềm.

Câu 12: Vì sao nên du học Mỹ ở cao đẳng cộng đồng?

Vì cao đẳng cộng đồng học phí thấp, đầu vào dễ (đủ 17 tuổi, tốt nghiệp lớp 10), cộng thêm điều kiện chuyển tiếp thuận lợi vào các đại học danh tiếng. Ngoài ra, do chương trình học mang tính thực tế cao nên sinh viên có thể chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp nếu học muốn học lên nữa.

Câu 13: Điều kiện để chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng sang đại học là gì?

Tùy theo trường bạn học mà điều kiện sẽ khác nhau. Cho nên lời khuyên tốt nhất là du học sinh nên xác định trước đại học mà mình muốn chuyển tiếp vào, sau đó mới chọn cao đẳng cộng đồng thích hợp để học.

Câu 14: Khi SV du học Mỹ đã chọn môn học trong một năm thì mình có phải tuân thủ tuyệt đối theo thời khóa biểu đó không? Có thể điều chỉnh một cách linh hoạt miễn sao thích hợp với chuyên ngành và đảm bảo yêu cầu của trường không?

Còn tùy từng trường hộ cụ thể. Tại Mỹ có một số chương trình lấy bằng thì có cấu trúc môn học nghiêm ngặt, một số khác thì lại có thể thay đổi linh hoạt các môn học. Và còn có một số trường đặc biệt năng động khi hoan ngênh sinh viên tự tạo ra chương trình học của riêng mình, với số tín chỉ và loại môn học tùy chọn miễn sao đúng với yêu cầu chung của chuyên ngành và của trường là được. Điều này bạn nên hỏi lại kỹ cán bộ phòng giáo vụ của trường để có câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm :  Những chi phí du học Mỹ sinh viên cần chuẩn bị học tại Mỹ

Câu 15: Nếu đã chọn chuyên ngành rồi thì có đổi được không?

Được, nhưng sinh viên chỉ được đổi trước khi bước vào năm 3 đại học. Vì trong 2 năm cuối thường là các bạn đã bước vào chương trình chuyên ngành rồi.

Câu 16: “Liberal arts college” là gì?

“Liberal art college” là loại trường chỉ cung cấp các khóa cao đẳng và đại học về chuyên ngành nhân văn, ngôn ngữ, toán, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. “Liberal art college” chiếm từ 25% – 50% toàn khóa học trong chuyên ngành của sinh viên.

Câu 17: Thang điểm đại học ở Mỹ được tính như thế nào?

Thang điểm đại học Mỹ được tính bằng kết quả kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, bài luận, dự án, chuyên cần, việc phát biểu trả lời câu hỏi của sinh viên trong tiết học và tham gia các hoạt động của lớp học. Điểm trung bình học thuật ( hay còn gọi là GPA) được tính trên thang điểm 4.0

Câu 18: Sự khác nhau giữa “state university” và “private university”?

State university là đại học công lập, hoạt động dựa trên sự tài trợ của chính phủ liên bang. Còn private university là đại học tư thục, đa số hoạt động vì mục đich lợi nhuận của doanh nghiệp đầu tư. Trường đại học công thường có học xá rộng rãi hơn và học phí cũng thấp hơn.

Câu 19: Làm sao biết môn học nào của trường đại học tại Việt Nam được trường đại học tại Mỹ chấp nhận?

Những môn học tại Việt Nam có giáo trình có tương thích sẽ được các trường đại học tại Mỹ xem xét lại. Theo kinh nghiệm thì bạn nên liên lạc với cơ quan thẩm định chứng chỉ của nơi mình học để biết câu trả lời chính xác.

Xem thêm :  Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm trong trường cho SV du học Mỹ

Câu 20: cách biết là một trường cao đẳng, đại học nào đó của Mỹ có được Bộ giáo dục Mỹ hoặc Bộ giáo dục của bang đó công nhận hay không?

Bạn có thể vào trang web của Văn phòng giáo dục sau đại học của Bộ giáo dục Mỹ để kiểm tra xem trường đó có được sự công nhận chính thức hay chưa. Đây là cách nhanh và chính xác nhất!

LEAVE A REPLY