Du học Mỹ: Nên hay không khi ông Trump lên làm Tổng...

Du học Mỹ: Nên hay không khi ông Trump lên làm Tổng thống?

0
809
du-hoc-my-03-12-2016

Tỷ phú Donald Trump, tân tổng thống thứ 45 của Mỹ được biết đến là người không mấy thiện cảm với dân nhập cư. Điều này được thể hiện nhiều trong đợt tranh cử vừa rồi đến những phát ngôn nổi tiếng trước đó. Chính vì vậy, ngay khi ông đắc cử, nhiều bạn trẻ đang ấp ủ “giấc mơ Mỹ” trên khắp thế giới đều tỏ ra lo lắng. Trong đó, một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh Việt cũng bắt đầu cân nhắc hơn trong việc lựa chọn điểm đến du học của con em mình.

>> Du học Mỹ ngành STEM: Cơ hội học tập và định cư triệt để trên đất Mỹ

Không cần quá quan ngại!

Anh Trương Phạm Hoài Chung, Thạc sĩ Chính sách và quản lý giáo dục Đại học Harvard cho biết, ngay buổi chiều ngày 09/11/2016 khi vừa có kết quả tranh cử tổng thống Mỹ, 2 phụ huynh Việt đã dẫn con đến gặp anh để hỏi là: “Trump làm tổng thống có nên đi du học Mỹ không?”.

du-hoc-my-03-12-2016-1

Theo quan điểm của vị thạc sỹ trẻ này, học sinh sinh viên, phụ huynh Việt nên lưu ý một số điều để không trwor nên quá lo lắng. “Chất lượng các trường đại học top của Mỹ sẽ không có gì thay đổi. Đồng thời, việc ông Trump lên làm tổng thống cũng sẽ không làm thảy đổi chính sách tuyển sinh quốc tế của các trường Đại học của Mỹ.” Anh Chung nhận định.

Xem thêm :  5 trải nghiệm lý thú mà du học sinh nên thực hiện ngay khi đến Mỹ

Như chúng ta đã biết, môi trường học thuật của hầu hết đại học Mỹ nổi tiếng là luôn đều đề cao sự đa dạng và tinh thần cởi mở. Và điều này trái ngược hoàn toàn với những thông điệp mà Trump truyền tải. Vì vậy, trừ phi thị trường tài chính đi xuống làm ảnh hưởng đến đầu tư của các trường tư phi lợi nhuận, còn nếu không thì chính sách hỗ trợ tài chính cũng sẽ không có gì thay đổi”.

Tuy nhiên, thạc sĩ Đại học Harvard cũng có một số vấn đề khó đoán liên quan đến sinh viên du học Mỹ. Cụ thể là: “Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên phụ thuộc lớn tình hình kinh tế Mỹ và nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Tiếp đến, cơ hội được cấp visa làm việc và thẻ xanh lại là 2 mục chính sách đều phụ thuộc khá nhiều vào chính sách dưới thời Trump. Quyền lực của Tổng thống Mỹ vẫn sẽ bị kiểm soát dưới Quốc Hội và Tòa Án tối cao, nên những chính sách quá bất lợi đối với tài năng nước ngoài có đóng góp tích cực sẽ khó được áp dụng”.

Sau những phân tích trên, anh cũng có lời nhắn nhủ vui tới các bạn trẻ rằng “đã xác định đi du học là phải “cày chết cha” thôi, mọi chuyện tương lai không có gì chắc chắn cả”.

>> Những cách giúp sinh viên tiết kiệm chi phí du học Mỹ hiệu quả

Xem thêm :  Gỡ rối những thắc mắc thường gặp về Visa du học Mỹ

Sinh viên tài năng, chọn con đường du học thực thụ vẫn có cơ hội?

Không ủng hộ ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng nam du học sinh Việt Vũ Trần Anh (hiện đang học tại ĐH McGill, Canada) cũng nghĩ rằng phụ huynh học sinh Việt không nên lo lắng nhiều khi ông Trump lên nắm quyền Nhà Trắng.

Phân tích các phát biểu tranh cử của vị tân tổng thống này, Vũ Trần Anh cho rằng việc Trump đắc cử chỉ ảnh hưởng lớn đến 2 đối tượng là du học sinh Trung Quốc và những người từ Trung Đông đặc biệt là từ vùng có khủng bố. Vì hiện tại mục tiêu cốt lõi của chính sách mà ông Trump đưa ra là: Bảo vệ và thắt chặt an ninh (điều đó có thể khiến visa sẽ khó hơn một chút nhưng với HSSV Việt Nam thì không ảnh hưởng gì cả) và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

“Hiện tại em thấy Trump muốn tác động đến chương trình Visa J-1 là chương trình trao đổi văn hoá và làm việc. Mục đích chính của việc này cũng là tập trung cơ hội làm việc cho người Mỹ. Và sau khi ông ấy thanhc công trong việc đuổi những người nhập cư bất hợp pháp và đem lại công việc cho người Mỹ rồi, thì những sinh viên Việt Nam làm thủ tục đàng hoàng sẽ có khả năng ở lại cao hơn. Thêm nữa, các bạn còn có thể hoặc làm việc ở Mỹ mà không gặp cạnh tranh với những người nhập cư bất hợp pháp”, Vũ Trần Anh chia sẻ.

Xem thêm :  3 yếu tố giúp sức cho du học sinh được nhận vào các trường tại Mỹ

Theo chia sẻ của anh Brian Trần, một người Mỹ gốc Việt thì việc Trump đắc cử sẽ không ảnh hưởng đáng kể gì đến quá trình Mỹ tiến của các bạn HSSVS Việt. Vì Trump là một doanh nhân, ông ta sẽ chào đón sinh viên quốc tế đến Mỹ học để thu về nguồn thu cho nền giáo dục nước này.

“Vả lại, trước cuộc bầu cử, Trump đã hứa sẽ cấp visa cho tất cả sinh viên quốc tế tài năng. Chính ông cũng khẳng định chắc nịch rằng: Chúng ta quá ngu ngốc nếu giáo dục nên các sinh viên người nước ngoài xuất sắc sau đó gửi họ trở về nhà của mình”. Do đó, anh Brian Trần cho rằng, sinh viên Việt cũng không cần quá quan ngại về cơ hội việc làm, chính sách cấp visa du học Mỹ sau tốt nghiệp nếu các bạn thực sự cs khả năng.

>> Tất tần tật về kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ