chon-truong-du-hoc-my-20-07-2016-1

Chọn trường là bước đầu tiên nên nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình du học Mỹ của sinh viên. Có 3 yếu tố chính quyết định đến việc chọn trường là khả năng tài chính và học lực cũng như sở thích của mỗi người. Dựa vào đây, các bạn sẽ có khả năng được nhận vào trường cũng như nhiều cơ hội học bổng hơn. Để giải đáp nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ về chọn trường tại Mỹ, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm và phương pháp thiết thực như sau:

Xem thêm :  Lưu ý cho du học sinh khi nhập cảnh vào Mỹ

Đầu tiên, bạn nên bắt tay vào việc nghiên cứu về các trường ở Mỹ. Công đoạn này sẽ rất đơn giản và hiệu quả nếu như bạn truy cập đúng vào các trang web về trường, xếp hạng trường để tham khảo thêm thông tin. Sau đây là một số websites uy tín mà bạn có thể sử dụng, bao gồm:

  1. Tìm trường theo học bổng

Trong các trường hợp sinh viên muốn tiết kiệm chi phí hoặc gia đình chưa đủ điều kiện lo du học Mỹ tự túc toàn phần, học bổng chính là lựa chọn sáng suốt nhất. Hiện có rất đến 500 trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, mỗi đơn vị sẽ quy định một chính sách học bổng khác nhau.

Thông thường thì những trường cho học bổng toàn phần cho SV quốc tế đều đảm bảo chất lượng cao, mạnh về nguồn lực tài chính và có thứ hạng trong top 100 của US News. Đa số các trường công thường hiếm khi trao học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế vì lý do ngân sách hạn hẹp. Nhưng bù lại, học phí và chi phí ăn ở của những trường này khá rẻ. Đặc biệt, các trường Liberal Arts College thường trao các suất học bổng giá trị từ vài nghìn đô la Mỹ cho đến học bổng hỗ trợ toàn phần cho sinh viên quốc tế..

  1. Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Đây là phương pháp chọn trường dành cho những bạn có năng lực cao, điểm học tập ở mức  khá giỏi. Cụ thể, chọn trường dựa theo chất lượng và độ khó tức là phân tích lý tính dựa theo số liệu và đánh giá trên các website uy tín của Mỹ. Tuy nhiên, chất lượng và độ khó cũng là hai khái niệm chỉ mang tính tương đối. Những đánh giá trên các trang web lớn cũng chưa chắc đã hoàn toàn chính xác. Do đó, khi apply, các bạn cũng đừng quá phụ thuộc vào những con số thống kế đó mà hãy chỉ xem qua để có được cái nhìn sơ bộ.

Nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng thì càng khó về điều kiện đầu vào. Họ sẽ luôn đòi hỏi bạn phải thật giỏi và có thái độ học tập nghiêm túc. Bạn đừng lo vì để tìm trường một cách đơn thuần dựa vào độ khó và chất lượng không phải là việc quá phức tạp. SV du học Mỹ có thể làm theo cách đơn giản và thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News. Thêm vào đó, để có đánh giá chính xác hơn, bạn nên tìm xem điểm trung bình SAT của trường, GPA của học viên, số lượng tuyển sinh hàng năm (một năm trường nhận bao nhiêu đơn xin nhập học và chấp nhận bao nhiêu), có bao nhiêu học bổng, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? …

*Các bạn có thể tham khảo thêm 2 bảng xếp hạng sau: Selectivity Info – By College (xếp theo trường) và Selectivity Info – By Rating (xếp theo độ khó).

  1. Chọn trường theo ngành học

Trong giáo dục đại học Mỹ, sinh viên chỉ phải đối mặt với việc chọn phân ngành khi học đến đến năm thứ 3. Tuy nhiên, bạn nên có định hướng ngay từ đầu về chuyên ngành mình sẽ học trong đầu. Mỗi trường đều có điểm mạnh và điểm yếu, do đó hãy tìm kiếm những trường có mũi nhọn đào tạo ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Ví dụ như nếu bạn thích học về kinh tế, hãy chọn trường dựa trên bảng xếp hạng của US news mục Best Undergraduate Business Programs hoặc truy cập vào trang web www.princetonreview.com, chọn mục colleges and careers, rồi tiếp tục click vào majors and careers.

Xem thêm :  3 yếu tố giúp sức cho du học sinh được nhận vào các trường tại Mỹ
  1. Những yếu tố khác để chọn trường:

– Chọn trường thông qua danh tiếng: Học ở một trường danh tiếng không đảm bảo 100% rằng bạn sẽ gặt hái được một công việc tốt. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm bắt đầu khá lá vững chắc và lý tưởng.

– Chọn trường dựa trên vị trí địa lý: Yếu tố khí hậu là một điều không thể xem nhẹ vì du học Mỹ là thường bạn sẽ ở đó tận 4 năm. Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu nóng, mát hay lạnh? Hãy nghiên cứu kỹ về thời tiết trong năm của từng vùng để tránh học ở nơi có thời tiết quá khắc nghiệt. Đi cùng với thời tiết, một yêu tố khác mà du học sinh cần xem xét là địa điểm: ngoại thành, thành thị hay nông thôn. Yếu tố này không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, chi phí sinh hoạt mà còn liên quan đến sự nghiệp sau này của bạn.

Chọn trường dựa trên cộng đồng sinh viên: Các trường ở Mỹ thường có cộng đồng sinh viên đa dạng. Tuy nhiên, mỗi đơn vị sẽ luôn có 1-2 nhóm chiếm đa số. Hãy tìm hiểu trước để xem bạn hợp với nhómnào nhất, đó có thể là những sinh viên xuất sắc luôn chú tâm học tập hay những người khoái gia nhập hội thể thao. Bên cạnh đó, nếu chọn theo học tại trường có cộng đồng sinh viên người Việt nhiều, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những người đồng hương của mình.

Chọn trường vì cách quản lý và cơ sở vật chất của trường: Hãy tìm hiểu xem trường bạn muốn theo học có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế hay không? Bên cạnh đó, hãy ưu tiên những trường có đây đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc học tập, thực hành cho đến hoạt động thể thao.

– Chọn trường dựa vào nhận xét của cựu SV: Có nhiều nguồn để bạn tìm kiếm những chia sẻ quan điểm thẳng thắn của các sinh viên về trường của họ. Các thông tin thực tế này thực sự rất hữu ích bởi rất có thể bạn sẽ có cùng cảm nhận với những người đã và đang tiếp thu nền giáo dục hay các dịch vụ cung cấp ở ngôi trường đó.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY