kinh-nghiem-du-hoc-my-09-9-2016-2

Mỹ là một quốc gia rộng lớn đi liền với ngành giao thông vô cùng phát triển. Và trong thời gian du học Mỹ, sinh viên quốc tế ắt hẳn sẽ phải thường xuyên đi lại để đến trường, mua sắm, thực tập và cả du lịch khám phá “xứ sở cờ hoa”.

Xem thêm :  3 yếu tố giúp sức cho du học sinh được nhận vào các trường tại Mỹ

Thông thường, sinh viên học tại các trường thuộc trung tâm thành phố lớn sẽ rất thuận tiện về việc đi lại, trong khi đó những bạn học trường ở nơi hẻo lánh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Điều này cho thấy là bên cạnh phương tiện di chuyển thì yếu tố địa điểm học tập cũng đóng vai trò khá là quan trọng. Do vậy, nếu là một du học sinh, bạn nên tự trang bị đủ kiến thức về giao thông Mỹ để lên một chiến lược di chuyển thông minh nhất cho mình!

kinh-nghiem-du-hoc-my-09-9-2016-1

Những loại hình lưu thông tại Mỹ

Giao thông công công cộng

Hầu như thành phố nào của Mỹ cũng sở hữu một hệ thống giao thông công cộng riêng. Và nhìn chung lại thì xe bus vẫn là phương tiện dễ sử dụng nhất cho mọi người, đặc biệt là cho những tân sinh viên – những người mới đặt chân đến địa phương và có hầu bao khiêm tốn. Trước khi sử dụng phương tiện này, bạn nên tìm hiểu thông tin về giá cả, lịch trình của các tuyến bus khác nhau tại bến hoặc tra cứu trên internet. Sinh viên là người sẽ dùng phương tiện này dài lâu, vì vậy bạn nên cân nhắc đến việc mua vé tháng hoặc vé tuần thay để tiết kiệm chi phí.

Taxi

Trong tuần nhập học đầu tiên, nhà trường sẽ phát cho bạn cuốn “cẩm nang tân sinh viên”bao gồm danh bạ số điện thoại taxi uy tín bên trong. Nếu di chuyển bằng phương tiện này, bạn có thể dựa vào đó để biết chọn các hãng danh tiếng để đảm bảo an toàn và không bị “làm giá”. Lưu ý, khi bắt taxi ngoài đường, bạn nên để mắt đến những chiếc đèn trên nóc xe, đèn sáng nghĩa là tài xế đó sẵn sàng đón khách!

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện phổ biến ở một số khu vực ở Mỹ như: New York, Philadelphia, Washington và Boston. Đây chính là cách thức di chuyển tiện lợi nhất trong các khu vực nội thành. Tàu điện ngầm cũng có vé tháng, bạn nên mua nếu thấy mình có nhu cầu sử dụng phương tiện này thường xuyên. Đây là cách rẻ nhất để đi lại bằng hệ thống tàu điện ngầm.

Tàu liên vùng

Tàu lửa là phương tiện lý tưởng cho những chuyến du lịch liên vùng của du học sinh. Thông thường, vé vào giờ giờ thấp điểm sẽ tiết kiệm hơn vé giờ cao điểm, một cặp vé khứ hồi sẽ tiết kiệm hơn 2 vé đơn. Trong trường hợp muốn đi du lịch nhiều nơi cùng một lúc, bạn có thể tìm đến loại vé không giới hạn đích đến cho tiết kiệm hầu bao. Nhưng quan trọng nhất là hãy lên kế hoạch từ sớm để có sự so sánh chính xác về giá và tránh được những khoản chi phí phát sinh.

Tân sinh viên cần gì để không bị lạc đường?

Bản đồ truyền thống

Thay vì một ứng dụng điện tử, tấm bản đồ giấy truyền thống sẽ giúp bạn tư duy tìm đường tốt hơn mà không phải phụ thuộc vào các yếu tố đường truyền Internet hay pin. Chúng rất dễ bỏ túi và bạn có thể chủ động hơn mỗi khi cần sử dụng. Nếu đã quyết định tậu một chiếc bản đồ giấy, bạn nhớ “đầu tư” hẳn một tấm bản đồ đủ lớn để bao trùm toàn bộ khu vực mà bạn sẽ “đi tới đi lui” trong thời gian ở lại đó.

Sổ tay du lịch

Tân sinh viên du học Mỹ nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay hướng dẫn chuyên nghiệp. Chẳng hạn như sổ tay du lịch chuyên về các thành phố khác nhau trên thế giới của Lonely Planet có bày bán ở nhiều cửa hàng sách báo với giá khoảng $7,99. Ngoài bản đồ và hướng dẫn chung về địa phương, cuốn sổ tay này sẽ giúp bạn góp nhặt thêm các thông tin bổ ích về văn hóa, đời sống và những nét đặc trưng khác của từng tiểu bang ở Mỹ.

Các ứng dụng điện tử và web

Đây là cách được sử dụng phổ biến bởi những người yêu công nghệ và muốn nhanh chóng hóa mọi thứ. Theo đó, bạn có thể tìm tới những ứng dụng hay các trang web có tính năng vạch sẵn hành trình để hỗ trợ tốt nhất cho việc di chuyển của mình. Hiện Google Maps là một lựa chọn khá lý tưởng, người dùng chỉ cần gõ địa chỉ xuất phát và địa chỉ điểm đến, ứng dụng thông minh này sẽ tự lên hành trình cho bạn. Ngoài ra nếu sử dụng Iphone, bạn cũng có thể tải I – Maps về cho điện thoại của mình để thay thế Google Maps.

Xem thêm :  Những mẹo làm hồ sơ du học tốt nhất cho sinh viên du học Mỹ

LEAVE A REPLY