kinh-nghiem-du-hoc-my-09-08-2016

OPT là cách viết tắt của Optional Practical Trainging, một loại giấy phép làm việc được chính phủ Mỹ cấp cho các sinh viên quốc tế vừa hoàn thành chương trình học đại học và sau đại học trên đất nước họ. Điều kiện để SV du học Mỹ được cấp OPT rất đơn giản: 1 là chương trình học toàn thời gian kéo dài tối thiểu 1 năm, 2 là sinh viên đã học full-time không dưới 9 tháng vào thời điểm nộp đơn, thứ 3 nếu đã có job offer tại thời điểm nộp đơn thì công việc phải liên quan đến lĩnh vực học.

Xem thêm :  Du học Mỹ ngành STEM: Cơ hội học tập và định cư triệt để trên đất Mỹ

kinh-nghiem-du-hoc-my-09-08-2016-2
Thời hạn của giấy phép làm việc này là 12 tháng, sau khi chương trình kết thúc thì visa du học Mỹ F1 của bạn cũng không còn hiệu lực. Trong trường hợp này, du học sinh sẽ phải tính đến 4 phương án sau để định hướng cuộc sống tương lai theo đúng mong muốn của bản thân và gia đình.

Xem thêm :  Đừng để vuột mất cơ hội du học Mỹ kỳ 1/2023 - Học bổng hơn 50%

Du học sinh Mỹ nên làm gì sau khi OPT hết hạn?
*Phương án 1: Thu xếp mọi việc để rời Mỹ trong vòng 60 ngày kể từ khi OPT hết hạn. Có thể xem đây là lựa chọn đơn giản, nhưng nó chỉ dành cho những ai có ý định quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.
*Phương án 2: Bạn có thể nộp đơn xin học lên bậc cao hơn như cao học hoặc tiến sỹ tại các trường vừa sức. Nếu trúng tuyển trước ngày OPT hết hạn, trường mới sẽ cấp cho du học sinh mẫu đơn I20 để xin thêm visa du học Mỹ với thời hạn tương đương thời gian của khóa học.
Còn nếu đến tận lúc OPT hết hạn mà bạn vẫn chưa thấy có tin tức trúng tuyển hay thư mời nhập học từ trường thì rời khỏi Mỹ chính là lựa chọn duy nhất. Với trường hợp này, nếu vẫn khao khát ở lại Mỹ tiếp tục làm, một số du học sinh sẽ làm thủ tục xin visa H-1B. Điều kiện để bạn xin được visa này là có một công ty chịu đứng ra làm giấy tờ bảo lãnh. Thêm vào đó vì bộ cư trú và định cư Mỹ chỉ nhận hồ sơ visa H-1 trong vài ngày/năm nên đơn vị bảo lãnh cho bạn cũng cần đảm bảo nộp đúng hạn (vì hồ sơ chỉ được nhận trong vài ngày/năm. Trên thực tế, những năm trở lại đây vì chính sách định cư dành cho người nước ngoài ở Mỹ có phần thắt chặt hơn trước nên số lượng du học sinh được nhận H-1B visa cũng bị hạn chế.
*Phương án 3: Tìm cách xin thẻ xanh (hay còn gọi là green card) để được công nhận là cư dân thường trú (permanent resident) của đất nước Hoa Kỳ. Lúc này, hiển nhiên học sinh sẽ tất nhiên có quyền lưu lại đất nước này vô thời hạn. Hiện tại có 3 cách phổ biến và hiệu quả nhất để người nước ngoài xin green card Mỹ, đó là qua người thân, qua công việc và qua việc tị nạn.
*Phương án 4: Đây là lựa chọn lý tưởng chỉ dành riêng cho những du học sinh theo học các chuyên ngành trong nhóm STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học). Theo luật STEM OPT Extension, các bạn sẽ có quyền xin gia hạn thời gian OPT sau 12 tháng. Đặc biệt, kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2016, điều luật thay đổi về STEM OPT Extension đã được áp dụng mang đến cho du học sinh STEM cơ hội gia hạn OPT thêm 24 tháng. Như vậy, sau khi tốt ng, các du học sinh STEM tại Mỹ sẽ được đi làm trong 36 tháng – tức có thời gian OPT kép dài 3 năm.
Phân biệt các loại STEM OPT Extension
STEM OPT Extension 17 tháng: Trường hợp OPT hết hạn trước 10/5, và du học sinh được cấp STEM OPT Extension trước ngày 9/5. Tuy nhiên, sau khi nhận STEM OPT Extension loại 17 tháng này, bạn có thể tiếp tục nộp giấy tờ và phí vào đợt 10/5 – 8/8 để xin thêm 7 tháng nữa để đủ 24 tháng.
STEM OPT Extension 24 tháng: Trường hợp OPT hết hạn sau 10/5, sinh viên du học Mỹ hãy đợi đến sau 10/5 để nộp hồ sơ xin cấp STEM OPT Extension. Như vậy, các bạn chắc chắn sẽ được nhận STEM OPT Extension loại 24 tháng.
*Lưu ý: Du học sinh cũng đừng quá lo lắng nếu đã nộp hồ sơ xin STEM OPT Extension, nhưng trong thời hạn chờ kết quả thì OPT lại hết hạn. Vì theo quy định, OPT của sinh viên quốc tế nhóm ngành STEM sẽ được gia hạn thêm 180 ngày trong khi chờ đợi kết quả của giấy tờ OPT Extension.

Xem thêm :  Những ngôi trường cao đẳng cộng đồng tốt nhất để du học Mỹ

kinh-nghiem-du-hoc-my-09-08-2016-1
Trong thời gian đợi cấp giấy phép làm việc OPT để du học tại Mỹ, du học sinh chỉ được thất nghiệp trong một thời gian nhất định. Đối với OPT loại 12 tháng, bạn chỉ được không có việc làm trong vòng dưới 90 ngày. STEM OPT Extension loại 17 tháng sẽ hết hiệu lực nếu bạn thất nghiệp quá 120 ngày. Đối với OPT có loại gia hạn 24 tháng hoặc có loại gia hạn 17 tháng và đã xin được thêm 7 tháng, sinh viên STEM chỉ chỉ được cho phép thất nghiệp trong 150 ngày.
– Hồ sơ xin STEM OPT Extension yêu cầu phải có các loại chứng từ sau:
• Đơn I-765 hay còn gọi là Employement Authorizaion Application, giống như khi nộp OPT)
• Nếu nộp hồ sơ trong đợt sau ngày 10/5/2016, bạn sẽ nhận STEM OPT Extension loại 24 tháng.
• Nếu nộp hồ sơ trước ngày 10/5/2016, bạn sẽ nhận STEM OPT Extension 17 tháng. Nếu đến ngày 10/05 mà hồ sơ vẫn chưa được thông qua thì bạn có thể gửi giấy Request for Evidence để xin đổi thành loại 24 tháng.
• Đơn I-20 được văn phòng quốc tế ở trường ký với tư cách thay mặt du học sinh.
• Bản sao bằng đại học/thạc sĩ/tiến sĩ (có ghi rõ ngành học để chứng minh bạn là học sinh STEM).
• Phí hồ sơ.

LEAVE A REPLY