OPT – Chương thực thực tập hưởng lương cho du học sinh...

OPT – Chương thực thực tập hưởng lương cho du học sinh tại Mỹ và hơn thế nữa!

0
1389

Mặc dù có nhiều loại visa du học Mỹ hiện hành cho phép sinh viên quốc tế đến học tập tại Hoa Kỳ (bao gồm các loại F, J và M), nhưng phần lớn du học sinh tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ đều thuộc chương trình visa F1. Lí do chính là vì nếu theo chương trình Visa F1, các đối tượng này sẽ được phép ở lại làm việc tại Mỹ theo Chương trình OPT. Vậy OPT là gì và nó đang mang lại những ưu đãi gì cho sinh viên quốc tế, hãy cùng chúng tôi làm rõ qua bài viết này!

OPT là một loại giấy phép làm việc cho phép sinh viên đi du học Mỹ bằng visa F-1. Theo đó, các đối tượng này sẽ được tạo điều kiện để tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu của mình với thời gian tối thiểu là 12 tháng. OPT không phải là thị thực; thay vào đó, nó là một loại trợ cấp việc làm cho sinh viên F-1 đang duy trì tình trạng thị thực hợp pháp của họ. Sinh viên trước hết phải nộp đơn xin OPT từ một cố vấn tại OIS. Sau đó sinh viên gửi các giấy tờ cho Sở Nhập tịch và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để xem xét. Có ba loại OPT được giải thích dưới đây:

Trước khi hoàn thành khóa học Ngay trong thời gian diễn ra khóa học, những sinh viên của các ngành có tính chất đặc thù sẽ được tham gia chương trình OPT để làm việc bên ngoài các trường đại học Mỹ. Đây được xem là một dạng thực tập hưởng lương với cơ hội làm việc đúng chuyên ngành và nhận thù lao tương đối cao.
Sau khi hoàn thành khóa học Là chương trình thực tập tự chọn được áp dụng cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại Mỹ. Đây được xem là cơ hội thử việc chính thức cho sinh viên quốc tế trong các lĩnh vực liên quan đến ngành học.
STEM OPT (OPT gia hạn) Thời hạn tham gia chương trình OPT được gia hạn thêm 17 tháng cho sinh viên các ngành Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Từ đó, các đối tượng đặc biệt này có thể được ở lại Mỹ đến gần 3 năm để làm việc và tiến tới nộp đơn xin cấp thẻ xanh (nếu có nhu cầu).
Xem thêm :  10 lời khuyên chân thật nhất từ các cựu SV du học Mỹ (Phần 2)

*Thị thực F1 rất đa dạng và được quản lý chặt chẽ bởi nhà trường, kết hợp với Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Những ưu đãi về việc làm nào có trong OPT

Dưới visa F1, sinh viên quốc tế có thể hoàn thành toàn bộ chương trình bằng cấp đã ghi danh tại Mỹ, và có thêm một số quyền lợi về lương trong thời gian thực tập này. Mặc dù có điều khoản cho phép sinh viên tham gia OPT ngay khi vẫn còn đang học ở trường, tuy nhiên chương trình OPT chính thức được hiểu là quyền lợi làm việc trong 12 tháng sau khi hoàn thành chương trình bằng cấp.

Thông thường, sinh viên sắp hoặc vừa mới tốt nghiệp sẽ nộp đơn xin OPT để thuận lợi làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào ở Mỹ. Bạn có thể đăng ký vào một kì OPT mới cho mỗi chương trình bằng cấp của mình. Ví dụ như nếu bạn nhận bằng Cử nhân, bạn có thể nộp đơn xin OPT và làm việc trong một năm, sau đó những ai trở lại trường đại học hoàn thành văn bằng Thạc Sĩ sẽ có thể xin OPT một lần nữa và làm việc thêm một năm nữa. Trên thực tế, rất nhiều du học sinh đã tận dụng triệt để quyền lợi này để nâng cao khả năng được cấp thẻ xanh.

OPT với các ngành STEM

Một bước đi mới của OPT là sinh viên tốt nghiệp từ một trường cao đẳng hoặc đại học Hoa Kỳ có trình độ chuyên biệt trong lĩnh vực STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học – có thể nộp đơn xin gia hạn OPT thêm 17 tháng. Theo đó, sinh viên ngành STEM sẽ được ưu ái với kì hạn OPT dài hơn, lên đến 29 tháng.

Xem thêm :  Làm thế nào để tốt nghiệp đại học tại Mỹ vào năm 20 tuổi?

Các nhóm ngành cụ thể đủ điều kiện cho việc gia hạn STEM OPT là:

  • Khoa học Thống kê
  • Ứng dụng Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật
  • Kỹ thuật Công nghệ
  • Khoa học đời sống
  • Toán học
  • Công nghệ quân sự
  • Vật lý học

Cách thức tham gia chương trình OPT:

Không như nhiều người lo ngại, việc áp dụng cho OPT và tuân thủ tất cả các quy tắc của nó là điều không quá phức tạp đối với sinh viên quốc tế.Thông thường, nếu bạn là sinh viên F-1 muốn đăng ký OPT, bạn phải:

+ Liên hệ với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO). DSO của bạn sẽ xác nhận Mẫu I-20 của bạn và thay bạn làm việc với Cơ quan chủ quản của Hệ thống Thông tin du học sinh Hoa Kỳ (SEVIS).

+ Nộp hồ sơ Mẫu I-765, Đơn xin Cấp phép Lao động với Cơ quan Quản lí Quốc tịch và Nhập cư USCIS, kèm theo lệ phí yêu cầu và các loại chứng từ được mô tả trong hướng dẫn của mẫu đơn.