Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm trong trường cho SV du học...

Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm trong trường cho SV du học Mỹ

0
939
bi-quyet-lam-them-du-hoc-my-20-07-2016

Hầu hết các bạn sinh viên quốc tế đều có nhu cầu tìm việc làm thêm, dù cho họ đi du học Mỹ theo diện học bổng hay tự túc. Khác với các nước khác, nền giáo dục Mỹ chỉ cho phép sinh viên tìm việc làm trong trường để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Mặc dù công việc trong trường khá là đa dạng, nhưng số lượng công việc thì không thật sự nhiều. Do vậy, để có cơ hội nhận được những vị trí lý tưởng như hỗ trợ giảng viên các khoa, phòng thí nghiệm, trợ giúp sinh viên mới vào trường, hỗ trợ phòng công tác sinh viên, phòng hành chính… các bạn cần có những bí quyết hiệu quả cho mình.

Xem thêm :  Tất tần tật về kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ

Những lưu ý quan trọng cho việc làm thêm của du học sinh Mỹ

Bao giờ cũng vậy, làm thêm luôn là một hoạt động mang đến cho sinh viên nhiều lợi ích thiết thực, bao gồm:  có thêm nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt, tạo cơ hội được trải nghiệm để đi đến tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường nước ngoài. Cụ thể, trong quá trình làm việc, các bạn sẽ được giao tiếp, được sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Trên thực tế, nhiều bạn du học sinh Việt Nam còn thụ động trong thời gian du học, họ thường chỉ ở nhà đọc sách, làm bài, đến lớp thì nghe giảng và ít phát biểu, ngại ngùng trong giao tiếp. Nếu cứ như vậy thì sau 4 năm học, các bạn vẫn không cải thiện được các kỹ năng của mình là mấy. Vì thế, đừng bỏ qua cơ hội đi làm thêm để bạn rèn luyện và khám phá bản thân. Hầu hết các sinh viên sau một thời gian đi làm thêm đều trở nên mạnh dạn, hoạt bát và năng nổ hơn rất nhiều.

Theo quy định của chính phủ Mỹ thì sinh viên quốc tế chỉ được đi làm thêm trong khuôn viên trường đại học/ cao đẳng tối đa là 20 giờ/ tuần. Bạn nào có nhu cầu làm thêm bên ngoài thì bạn phải đi học trên 9 tháng và thực hiện một số thủ tục xin đi giấy phép khá là rắc rối. Do đó, làm việc trong trường vẫn là hình thức tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn mang lại hiệu quả cao nhất cho SV đi du học Mỹ.

Việc làm thêm trong trường thường có chế độ thời gian rất linh hoạt, sinh viên cần cung cấp thời khóa biểu để được xếp ca làm phù hợp. Do đó, các bạn có thể thuận tiện đến chỗ làm vào những lúc không có lớp hoặc vào những khoản thời gian rảnh rỗi trong tuần (trừ thứ 7 và chủ nhật).

Các bước làm thêm trong trường khi đi du học Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị apply

Trước khi bắt tay apply làm thêm tại trường, các bạn nên đến gặp cố vấn sinh viên quốc tế (international student advisor) để nắm rõ những thủ tục cần thiết.  Vì cơ hội để các bạn đi làm được chia đều cho nhau nên việc lọt vào “mắt xanh” của các giảng viên, nhân viên văn phòng tại các trường CĐ, ĐH là điều không phải dễ. Vậy nên bạn nên chú tâm làm đẹp Resume (CV) của mình, đây chính là yếu tố quyết định bạn được lọt vào vòng gửi xe đấy!

Bí quyết cho bạn rất đơn giản, hãy xem Resume như một bản sơ yếu lí lịch được bạn một bức tranh chân dung, hãy trình bày nó một cách rõ ràng, chặt chẽ và đầy đủ thông tin của bạn. Bên cạnh đó, CV xin việc làm thêm này cũng giống như một bản resume giống như một bức tranh chân dung, bao gồm trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa… Bạn được quyền tô vẽ bức tranh đó theo cách riêng miễn sao đúng sự thật và có sức thu hút. Đi kèm với Resume, bạn đừng quên bổ sung vào hồ sơ bảng điểm (transcript) và references (thư nhận xét của giảng viên bạn từng theo học – số lượng từ 2 đến 3 lá thư) nhé.

Bước 2: Apply hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, việc còn lại của bạn chỉ là upload chúng lên trang web của trường. Trong một số trường hợp khác, bạn cũng có thể mang đến trực tiếp phòng ban ban muốn xin việc hay giảng viên mà bạn muốn trợ giảng. Thường xuyên truy cập các job bank, bạn sẽ cập nhật sớm được nhiều vị trí mà trường đang tuyển để apply vào và ngồi chờ gọi phỏng vấn nữa mà thôi.

Bước 3: Phỏng vấn

Nếu bạn được chọn, nhân viên của trung tâm hoặc giảng viên sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại hoặc email để hẹn ngày phỏng vấn. Trong một số trường hợp, bạn cũng được phỏng vấn qua điện thoại trước khi buổi nói chuyện trực tiếp diễn ra.

Tùy theo vị trí công việc mà phía phỏng vấn sẽ có mức độ yêu cầu khác nhau đối với ứng viên. Tuy nhiên, hầu hết các vòng phỏng vấn làm thêm tại trường rất đơn giản. Nếu được gọi đến thì bạn đã có trên 80 % cơ hội nhận được việc, 20 % còn lại là do bạn thể hiện như thế nào trong buổi phỏng vấn thôi.

Xem thêm :  10 điều mà sinh viên cần ghi nhớ khi đi du học Mỹ

Một số lưu ý nữa là bạn tuyệt đối không nên đến trễ giờ hẹn phỏng vấn. Nếu có lý do khách quan như đau ốm, xe hỏng, trễ xe buýt… thì bạn cần lịch sự gọi điện báo trước với phía phỏng vấn và xin một cái hẹn vào lần khác.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY