Nên hay không việc tự làm hồ sơ visa du học Mỹ?

Nên hay không việc tự làm hồ sơ visa du học Mỹ?

0
1136

Với những thông tin được công khai trên các website, diễn đàn, mạng xã hội… một số bạn học sinh sinh viên có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ cho mình. Tuy nhiên, việc làm “tự thân vận động” này có những ưu và khuyết điểm riêng, chưa kể xin visa Mỹ là một thủ tục khá phức tạp và khó khăn. Vì vậy, hãy cân nhắc những điều này trước khi quyết định trong trường hợp của bạn nên hay không tự làm hồ sơ visa du học Mỹ!

du-hoc-my-23-04-2017-hinh-dai-dien

Để hình dung rõ hơn về những gì bạn sẽ phải trải qua, hãy nắm rõ 7 bước của quy trình xin visa du học Mỹ:

+ Bước 1: Điền hoàn tất các thông tin trong mẫu đơn xin thị thực DS-160.

+ Bước 2: Nộp phí xin thị thực

+ Bước 3: Chuẩn bị một hình thẻ cỡ 5x5cm đã sử dụng cho mẫu đơn DS-160 để mang theo khi đến buổi phỏng vấn.

+ Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ cần thiết

+Bước 5: Sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày dự kiến vào Mỹ.

+ Bước 6: Đăng ký hẹn phỏng vấn qua mạng

+ Bước 7: Đến Lãnh sự quán tham dự phỏng vấn

du-hoc-my-23-04-2017-hinh-3

Một vài thuận lợi của việc tự xin visa du học Mỹ

Tiết kiệm chi phí: Khi tự lên mạng nộp đơn và đặt lịch hẹn xin Visa mà không qua bất kỳ trung tâm tư vấn du học nào cả, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. Cụ thể, HSSV sẽ tự mình khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn với Lãnh sự quán, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, thực hiện phỏng vấn trong thời gian 5-10-15 phút và biết kết quả ngay lập tức.

Xem thêm :  Gỡ rối những thắc mắc thường gặp về Visa du học Mỹ

Chủ động: Bạn được tự mình ra quyết định trong mọi tình huống, và sẽ không lo nếu bạn là người cẩn thận, tỉ mỉ và nắm rõ về quy trình xin visa du học Mỹ.

Thể hiện khả năng của bản thân: Việc tự mình xin được visa du học Mỹ thật sự thể hiện được khả năng của đương đơn. Điều này có nghĩa là các bạn đủ trình độ tiếng Anh, có thể đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ, cực kỳ giỏi trong việc tìm kiếm và sàng lọc thông tin về quy trình, thủ tục xin Visa.

Khó khăn của đương đơn tự xin visa du học Mỹ

Tự mình làm hồ sơ du học Mỹ nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khiến khả năng trượt visa cao hơn. Bởi lẽ, bạn chưa có kinh nghiệm và thiếu người hướng dẫn. Mỹ là nước có thủ tục visa khắt khe bậc nhất trên thế giới, cho nên sẽ có cả ti tỉ rắc rối khác nhau dành cho bạn từ quá trình chuẩn bị hồ sơ cho đến bước phỏng vấn.

du-hoc-my-23-04-2017-hinh-2

3 yếu tố quan trọng nhất để lãnh sự quyết định chấp thuận cấp visa du học Mỹ cho bạn, đó là chứng minh là mình có ý định đi du học Mỹ thật sự, gia đình HSSV có đủ nguồn tài chính và đương đơn có ý định quay trở về Việt Nam. Theo đó, các bạn có thể gặp những khó khăn như sau:

  1. Thiếu thông tin cập nhật về thủ tục và hồ sơ xin visa
  2. Bạn không biết hồ sơ cần những gì và nên đem gì đến buổi phỏng vấn
  3. Không thể chứng minh được tài chính
  4. Thể hiện không tốt qua buổi phỏng vấn với lãnh sự
  5. Không chứng minh được ý định trở về Việt Nam
Xem thêm :  INEC - “Đối tác Bạch Kim” duy nhất của Tập đoàn Navitas tại Việt Nam.

Hãy xem xét kĩ các tiêu chí trên và suy nghĩ xem bạn liệu bạn có thể tận dụng hết những thuận lợi và khắc phục hết những khó khắn của việc tự làm hồ sơ visa du học Mỹ. Nếu bạn chưa thể tự tin hoàn toàn về việc này, thì cách tốt nhất vấn nên là nhờ đến một công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất.