Có một xu hướng mà ai cũng nhận ra là HSSV đang ngày càng trở nên năng động, điều này thể hiện rõ nhất ở các bạn du học sinh. Trong thời gian du học, các bạn thể hiện nhiệt huyết tuổi trẻ của mình ở việc chăm chỉ làm thêm bên cạnh việc học. Và du học sinh cũng có rất nhiều cơ hội để kiếm thêm thu nhập, đó là các kỳ nghỉ lễ, kỳ nghỉ cuối khóa và cả những thời gian trống trong lịch học. Do đó, chỉ cần chăm chỉ và biết tận dụng thời gian, các bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy cho mình một công việc làm thêm thích hợp và kiếm tiền hiệu quả.

Xem thêm :  Lưu ý cho du học sinh khi nhập cảnh vào Mỹ

Dưới đây là 7 cách làm thêm đơn giản mà hiệu quả, chúng tôi đã tổng hợp từ kinh nghiệm của các bạn sinh viên du học Mỹ:

  1. Công việc bán thời gian

Hiện nay, một số nước vẫn giữ quy định cấm sinh viên quốc tế đi làm thêm trong khi một số nước khác lại cho phép sinh viên được làm bán thời gian. Rất may cho các bạn sinh viên Mỹ và Canada là các nước này không nằm trong danh sách trên. Tuy nhiên, họ cũng chỉ cho phép du học sinh chỉ được làm thêm trong khu học xá của trường tối đa 20 giờ/tuần. Còn các nước khác như Anh, Đức, New Zealand, Na Uy, Pháp thì cho phép SV làm ở ngoài nhưng vẫn phải tuân theo những quy định chặt chẽ. Xem thêm : Vừa học vừa làm tại Mỹ

du-hoc-my-lam-them-11-7-2016

Trong trường hợp chính phủ nước bạn du học cho phép SV làm thêm ngoài trường, bạn nên dành vài giờ 1 tuần để đi làm. Việc này không những mang đến cho du học sinh các khoản thu nhập mà còn có thêm kinh nghiệm, ý thức quý trọng đồng tiền, biết cách cân đối tài chính và quản lý thời gian. Thêm vào đó, những kỹ năng mềm như cư xử với khách hàng, giải quyết xung đột, tính kỹ luật, đúng giờ, …  cũng là những bài học quý báu mà bạn thu được ngay cả khi không tìm được công việc part time đúng chuyên ngành.

  1. Làm gia sư

Gia sư là một cách kiếm tiền lý tưởng cho HSSV trên khắp thế giới. Cụ thể, bạn có thể làm gia sư cho các bạn học sinh THPT, sinh viên khóa dưới tùy theo chuyên ngành, lĩnh vực học tập và kỹ năng của mình. Thêm vào đó, SV cũng có thể đăng ký vào làm nhân viên của Learnining Center ngay tại trường đại học/cao đẳng của mình nếu như sở hữu một học lực tốt.

Một gia sư giỏi cần 2 yếu tố cơ bản là kiến thức lý thuyết và kỹ năng. Kỹ năng bao gồm kỹ năng truyền đạt, lắng nghe và cả sự kiên nhẫn. Ngoài khoản thu nhập tương đối cao mà công việc này mang lại, đây cũng là cơ hội tốt để du học sinh trau dồi khă năng tiếng Anh, ôn lại kiến thức và tập tác phong chuyên nghiệp trong khi làm việc.

  1. Làm việc tại nhà

Làm việc tự do tại nhà là một cách không tồi để sinh viên quốc tế kiếm tiền. Để bắt đầu công việc này, bạn sẽ phải tạo tài khoản trên các trang web freelance như elance.com và tìm những vị trí cộng tác viên hay nhân sự cho những dự án online. Một số dạng công việc freelance phổ biến có thể giúp bạn kiếm tiền hiệu quả ngay tại nhà là viết lách, thiết kế, dịch thuật…

  1. Trông trẻ

Trông trẻ cho một gia đình nào đó vào cuối tuần là một ý kiến hay, đặc biệt là dành cho các bạn nữ khéo léo. Các bậc bố mẹ trẻ đang số khuynh hướng nhờ người trông con hộ khi bận rộn. Thông thường bạn chỉ phải trông nom các bé cho đến khi chúng ngủ, cho nên công việc này có cẻ cũng không quá khó.

du-hoc-my-lam-them-11-7-2016-1

Điều kiện để một sinh viên có thể làm tốt công việc bảo mẫu là yêu trẻ con, dịu dàng, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, tâm lý và an toàn cho trẻ em.

  1. Các công việc thời vụ mùa hè

Trong suốt mùa hè, bạn có nhiều cơ hội kiếm tiền với mức thu nhập cao hơn nhờ vào các công việc thời vụ và thực tập có hưởng lương. Đó là những công việc liên quan đến nhà hàng khách sạn, phụ việc tại trang trại hoặc các trại hè đang cần nguồn nhân lực là sinh viên.

Bên cạnh đó, nếu có chuyên môn tốt và năng động, bạn có thể tìm được những vị trí thực tập liên quan đến lĩnh vực mình học ở các công ty, tập đoàn danh tiếng trong kỳ nghỉ này. Trên thực tế, những công ty lớn như Google, IBM, Boeing, Microsoft… cũng thường xuyên cần những ứng viên ở vị trí thực tập sinh. Đây là cơ hội tốt để thể hiện những nổ lực trong học tập để gặt hái những thành quả xứng đáng, cụ thể như mức lương thực tâp cao và cơ hội được nhận vào làm chính thức.

  1. Tìm các công việc về quảng cáo và các việc trong campus trường

Sinh viên nên tận dụng nhu cầu quảng cáo hay các cơ hội việc làm có sẵn trong học xá trường. Đơn cử như các vị trí “promotion girl” (người mẫu), mascot và các cộng tác viên trong những hoạt động PR, quảng cáo cho các công ty tổ chức sự kiện. Ngoài ra, công việc làm thêm trong campus trường còn có thêm nhiều dạng khác như nhân viên căn-tin, thư viện, phòng truyền thông của trường… Thông thường, thu nhập mà các công việc này mang lại không cao, tuy nhiên chúng vẫn là những cơ hội tốt để du học sinh có thêm thu nhập và vốn sống.

7. Nghịch ngợm với điện thoại thông minh
Nếu đang sở hữu một chiếc smart phone với đầy đủ chức năng tiêu chuẩn, bạn hoàn toàn có thể dùng chúng như công cụ kiếm tiền hiệu quả đấy. Cụ thể, công việc rất đơn giản chỉ là đến thăm các nhà hàng và chụp ảnh menu, tự chụp ảnh bản thân đang dùng bữa với bất kỳ món bất kỳ, sau đó đăng hình và nhận xét của mình lên các trang ẩm thực cộng đồng. Bạn cũng có thể làm tương tự với các loại sản phẩm khác như điện tử, thời trang, mỹ phẩm…

Biện pháp quảng cáo này đang vô cùng hữu hiệu trong thời đại số như hiện này. Lần tới khi bạn thấy ai đó xung quanh đều bận nghịch app trên chiếc điện thoại thông minh của họ, hãy tự nhủ rằng: “Họ có thể đang làm việc mà không phải chỉ đang chơi…”.

LEAVE A REPLY