du-hoc-my-02-08-2016-kn

Là những bạn trẻ lần đầu tiên đến một đất nước xa lạ, bắt đầu sống cuộc sống tự lập và theo đuổi ước mơ của mình, du học sinh thường phải đối mặt với hàng loạt các vẫn đề về thích nghi. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đều nhanh chóng học được cách chinh phục những bất đồng ngôn ngữ, dị ứng thời tiết, sốc văn hóa… Nếu bạn đang tự hỏi quá trình ngoạn mục đó đã được diễn ra như thế nào? Hãy cùng lắng nghe các cách giải quyết của du học sinh Mỹ sau đây:

Xem thêm :  Làm gì sau khi thi tốt nghiệp THPT?

du-hoc-my-02-08-2016-kn1

Bất đồng ngôn ngữ 

Dù đã bỏ ra nhiều thời gian để tích cực học tiếng Anh tại các trung tâm ở Việt Nam và đạt được điểm số tương đối cao ở các kỳ thi chứng chỉ quốc tế nhưng đa số du học sinh khi qua đến Mỹ đều chưa thể thông hiểu và giao tiếp thuần thục với người bản xứ. Có nhiều lý do dẫn đến sự bất đồng ngôn ngữ này, nhưng lý do nằm ở thói quen phát phát âm nhanh và có thói quen dùng những câu rút chọn, có chen vào nhiều từ lóng, từ địa phương của người Mỹ. Mặt khác, có rất ít sinh viên Việt Nam đạt đến trình độ phát âm gần giống với tiếng bản ngữ trong thời kỳ đầu du học Mỹ.

*Lời khuyên: Sự bất đồng ngôn ngữ sẽ dễ gây ra cho học sinh tâm lý stress và xu hướng thu hẹp mình lại. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là cách hay và thậm chí còn dễ dàng dẫn bạn tình trạng tự kỷ. Như rất nhiều du học sinh Mỹ khác, bạn hoàn toàn có thể vượt qua “chướng ngại vật” này bằng cách tích cực tham gia vào các câu lạc bộ ở trường để tăng cường cơ hội gặp gỡ, giao tiếp thường xuyên với người bản xứ. Còn với việc học trên lớp, bạn nên chủ động gặp giảng viên vào những khung giờ nghỉ giữa buổi – “offline hour” để nhờ giải thích về những phần mình chưa hiểu kịp. Có một bí mật mà không phải ai cũng biết là giáo viên người Mỹ đánh giá rất cao sự ham học hỏi của học sinh Châu Á.

Tiết kiệm tiền tiêu vặt

Có 1001 lí do để bạn phải tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt là khi bạn đang là sinh viên du học Mỹ. Bởi lẽ, Hoa Kỳ là nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới nên mức sống của người dân ở đây cũng rất cao.  Sản phẩm tiêu dùng của họ có thứ được cho là rẻ nhưng cũng có những mặt hàng vô cùng xa xỉ. Vì vậy, hãy hạn chế những buổi shopping “vung tay quá trán” dù gia đình bạn có khá giả cách mấy. Theo số liệu thống kê thì hiện mức thu nhập bình quân đầu người của Mỹ cao hơn Việt Nam từ 10 đến 20 lần, do vậy sinh viên du học tại Mỹ của bạn cần phải có một kế hoạch chi tiêu thật khoa học.

Đối với du học sinh bậc phổ thông, đối tượng mà chi phí ăn ở đều được cộng dồn vào một khoản phí đầu năm thì các bạn hầu như sẽ không phải quá lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các khoản chi tiêu lặt vặt như fast food, coffee hay là đi chơi cùng bạn bè vì mỗi lần như vậy sẽ tốn khoảng vài trăm đô là chuyện thường. Trong khi ở Việt Nam, một buổi tiêu vặt như vầy chỉ tốn trên dưới 30$ nên các bạn có thể đã hình thành thói quen xem đó như một khoàn tiền nhỏ.

Xem thêm :  Có thể du học Mỹ khi vừa tốt nghiệp THPT

*Lời khuyên: Khác với những nước khác, du học sinh Mỹ không được phép làm thêm bên ngoài trường. Bởi lẽ, chính phủ Mỹ cho rằng sinh viên quốc tế đến với nước họ chỉ để học chứ không phải để kiếm tiền. Chính vì thế nên các bạn có rất ít cơ hội để làm ra thu nhập, nếu có thì cũng gói gọn trong khuôn viên trường với những công việc lặt vặt. Cho nên nói tóm lại, để đạt được mục tiêu tiết kiệm, bạn chỉ còn cách bỏ nhiều thói quen ăn vặt và la cà quán xá, hạn chế đến những nơi dễ tiêu tiền như trung tâm thương mại hay game center. Nếu kỹ tính, bạn cũng có thể liệt kê từng khoản chi tiêu của mình ra giấy, việc này có thể thực hiện vài ngày một lần chứ không nhất thiết phải là mỗi ngày. Lâu dần, bạn sẽ nhận ra mình đã chi quá nhiều cho những thứ không đáng và tự biết điều chỉnh lại.

Sốc văn hoá 

Sốc văn hoá là hiện tượng “phổ biến” mà hầu hết sinh viên quốc tế đều trải qua trong những tháng đầu đặt chân đến Mỹ. Sốc văn hóa là tình trạng chán nản, thu mình lại, tự kỷ khi đối mặt với quá nhiều bất đồng trong ngôn ngữ, khác biệt từ trong suy nghĩ cho đến phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và nhịp sống… Ngay cả những bạn được bảo bọc bởi các gia đình bản xứ cũng không tránh khỏi tình trạng này!

*Lời khuyên: Chuẩn bị tốt là một trong những cách hữu hiệu để giảm nhẹ cường độ của những cú sốc văn hóa. Cụ thể, du học sinh nên dành ra ít nhất vài ngày để tìm hiểu, nghiên cứu điều kiện tự nhiên, văn hóa và xã hôi của vùng mình sẽ cư ngụ từ các diễn đàn, website internet.

Mặt khác, hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều có tổ chức trại hè (Summer Orientation) vào đầu năm học dành cho tất cả sinh viên quốc tế của mình. Đây là dịp để các bạn được tư vấn, hướng dẫn, trải nghiệm văn hoá và gặp các gia đình bản xứ của mình.

Cần thay đổi phong cách học tập cho phù hợp với chương trình

Với phong cách học tập thụ động đã được hình thành từ môi trường giáo dục Việt Nam, nhiều du học sinh gặp phải khó khăn trong thời gian đầu do không theo kịp chương trình học tại Mỹ. Khác với cách giảng dạy nặng về lý thuyết như ở nhiều nước châu Á, nền giáo dục Mỹ thường cho học viên chủ động trong việc học tập và tiếp thu bài giảng. Bên cạnh đó, giáo trình cũng được thiết kế sao cho các buổi học trên lớp trở nên nhẹ nhàng và khuyến khích tinh thần tự học và nghiên cứu nhiều hơn.

Xem thêm :  Du học Mỹ sớm tại CĐ Olympic: Nhận ngay bằng cử nhân ở tuổi 20

*Lời khuyên: Về vấn đề này, sinh viên sẽ phải mất khá lâu để có thể bắt kịp tốc độ học của sinh viên bản xứ. Do đó, bạn nên tìm cách thay đổi càng sớm càng tốt. Cụ thể, hãy cố gắng tìm hiểu những phương thức học tập khoa học nhất từ giảng viên và bạn bè thay vì suốt ngày than phiền và uể oải. Thêm vào đó, hãy kết bạn và tạo cho mình một team để cùng hỗ trợ nhau học tập, team cần có ít nhất 1 thành viên là người Mỹ. Ngoài ra, việc tích cực trao đổi, tranh luận sẽ giúp cho bạn tăng khả năng tư duy phản biện và sự tự tin khi tiếp thu kiến thức.

LEAVE A REPLY