Sốc văn hóa du học Mỹ: những lý do khó tin nhưng...

Sốc văn hóa du học Mỹ: những lý do khó tin nhưng có thật!

0
2479

Khi đi du học Mỹ, các bạn trẻ người Việt Nam thường gặp phải những cú “sốc văn hóa” không hề nhỏ. Bởi lẽ, giữa người phương Đông và người phương Tây luôn có những khác biệt đáng kể về hệ tư tưởng, lối sống, cách giao tiếp và ứng xử. Trong hành trình du học, các bạn trẻ không những tiếp thu được nhiều kiến thức về lĩnh vực mình theo đuổi mà chắc chắn còn khám phá được nhiều điều thú vị. Do đó, những cú sốc văn hóa này cũng là một trải nghiệm hay ho nếu bạn nhìn nhận chúng trên con mắt khách quan!

Sốc văn hoá vì quá tự tin

soc-van-hoc-du-hoc-my-29-07-2016-3

Tự tin là điều không thể thiếu ở một du học sinh khi bước ra môi trường quốc tế để học tập. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn giúp bạn thoát khỏi những cú sốc văn hóa. Đôi khi, sự tự tin lại hóa chủ quan, và nó khiến bạn hết sức lóng ngóng trước những tình huống chưa được dự trù từ trước. Tự trách cư khi gặp những lỗi nhỏ bạn chưa từng gặp phải trong giao tiếp hay tủi thân những định kiến không mấy tốt đẹp mà người nước ngoài dành cho dân tộc mình. Đây đều là những tâm lý rất thông thường. Vì thế, đừng quá lo lắng vì nếu bạn sốc văn hóa chỉ vì quá tự tin thì đây là cấp độ nhẹ nhất rồi, bạn sẽ mau chóng vượt qua nó thôi.

Xem thêm :  Top 5 trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2016

>> Học bổng du học Mỹ

Sốc giới tính khi du học Mỹ

soc-van-hoc-du-hoc-my-29-07-2016-1

Hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam đều bị sốc giới tính khi du học Mỹ. Đa số các bạn đã lớn lên mà không được sự trang bị đầy đủ các vấn đề về giới tính từ nhà trường haygia đình của mình. Do vậy, khi đến với một đất nước có quan niệm cởi mở về tình dục như Mỹ, những cú sốc kiểu này là không khó để gặp. Với một bộ phận không nhỏ giới trẻ ở Mỹ, chuyện tình một đêm (“one-night stand”) sau các buổi tiệc tùng diễn ra khá thường xuyên. Điều này rất dễ khiến các bạn du học sinh tò mò muốn thử. Và rắc rối này sẽ còn lớn hơn nếu các bạn hoàn toàn không biết gì về những biện pháp bảo vệ mình.

>> Thế nào là mồ sơ visa du học Mỹ lý tưởng?

Sốc vì người bản xứ quá tử tế

soc-van-hoc-du-hoc-my-29-07-2016-2

“Tất cả mọi người ở trường em từng gặp, bao gồm cả giáo sư và nhân viên của trường đều luôn tìm cách giúp đỡ em về mọi mặt mỗi khi em gặp khó khăn hay có câu hỏi về bất kỳ vấn đề gì mà họ có thể giúp được” Dó là chia sẻ của bạn Võ Phương Linh, sinh viên trường Macalester College (bang Minnesota, Mỹ). Trong thời gian du học Mỹ của mình, Linh được gia đình giám hộ người địa phương hỗ trợ rất nhiều. Cho dù bạn ấy và hot family không sống cùng nhà nhưng giữa họ vẫn thường xuyên liên lạc để hỏi hạn, dùng bữa, đón Giáng Sinh, tặng quà vào các dịp sinh nhật hay lễ Tết… Thậm chí có những việc  khó như đưa ra sân bay lúc 5 giờ sáng giữa tiết trời mùa đông chỉ còn -15 độ C họ cũng sẵn sàng giúp đỡ Linh!

Xem thêm :  Du học Mỹ sớm tại CĐ Olympic: Nhận ngay bằng cử nhân ở tuổi 20

Sớm tiếp xúc với văn hóa phương Tây từ những chuyến du lịch, Linh đã từng cho rằng văn hóa Mĩỹ rất coi trọng tính độc lập nên mỗi người buộc phải tự giải quyết mọi vấn đề cá nhân. Cho nên, sự giúp đỡ nhiệt tình từ những người bản xứ là điều mà bạn ấy không ngờ đến. Từ cú sốc đáng yếu này, Linh đã dần dần thay đổi suy nghĩ về người Mỹ, rằng họ thật sự coi trọng tinh thần làm việc độc lập nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần!

>> Chi phí du học Mỹ

Sốc vì điểm ngoại ngữ cao nhưng không giao tiếp tốt

Yêu cầu trình độ ngoại ngữ đầu vào du học sinh ở Mỹ ở bậc đại học là TOEFL iBT 79/ SAT cho và TOEFL 79 và GMAT/GRE cho bậc sau đại học. Tuy nhiên, điểm số ngoại ngữ cao không đảm bảo bạn sẽ giao tiếp tốt. Đặc biệt là với những bạn chỉ chăm chú luyện đề từ bộ này sang bộ khác để đối phó với các kỳ thi này.

soc-van-hoc-du-hoc-my-29-07-2016

Trên thực tế vẫn có nhiều sinh viên qua đến Mỹ lại gặp phải rào cản về ngôi ngữ trong giao tiếp lẫn việc không theo kịp các bài giảng trên lớp. Cú sốc này thường xuất hiện trong học kỳ đầu tiên nhưng nếu chịu khó trau dồi thì chỉ sau một học kỳ, mức độ am hiểu ngôn ngữ đời sống dần được cản thiện, phát âm và ngữ điệu cũng trở nên giống người bản xứ hơn!

Xem thêm :  Du học Mỹ: Khám phá 2 trường đại học hạnh phúc nhất

>> Chứng minh tài chính du học Mỹ

Trên đây là những kiểu sốc văn hóa thường gặp nhất đối với sinh viên du học Mỹ. Đừng quá áp lực vì những trải nghiệm này chính là bước cần thiết để thích nghi với môi trường mới của bạn. Đặc biệt, du học sinh còn tôi luyện được tính độc lập, sự tự tin, lối suy nghĩ chín chắn và từ đó trở nên trưởng thành hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY