Với 5 trường đại học lọt top 10 đại học tốt nhất thế giới (Theo Q.S World University Rankings 2017/18), năm nay giáo dục Mỹ lại một lần nữa khẳng định được vị thế hàng đầu của mình trên toàn cầu. Nếu bạn đang nuôi ước mơ du học Mỹ, bạn sẽ gia nhập vào cộng đồng du học sinh đông nhất thế giới – 1,044,000 người (Theo Open Door Data 2016). Hành trình này hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm học tập trên cả mong đợi. Bên cạnh đó, sự trưởng thành và tiến bộ trong suy nghĩ mà xã hội Mỹ mang lại cũng là một yếu tố quan trọng giúp ích cho bạn trong sự nghiệp sau này.

*Danh sách top 10 đại học thế giới niên khóa 2017/18:

Thứ hạng Tên trường Quốc gia
1 Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Mỹ
2 Đại học Stanford Mỹ
3 Đại học Harvard Mỹ
4 Học viện Công nghệ California Mỹ
5 Đại học Cambridge Anh
6 Đại học Oxford Anh
7 Đại học London Anh
8 Đại học Imperial London Anh
9 Đại học Chicago Mỹ
10 ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Thụy Sĩ

>>>Xem thêm: Biến những dự án kinh doanh của bạn thành hiện thực tại Đại học Idaho

Điều kiện du học Mỹ 2018 thế nào?

Một khi bạn định hướng được cho mình bậc học và chọn được trường thích hợp để ghi danh, bạn có thể làm hồ sơ xin thư nhập để gửi đến cho trường. Lưu ý rằng tại Mỹ có hơn 4.500 trường đại học và cao đẳng được chính phủ cấp phép, bên cạnh đó còn có một số lượng lớn các trường chưa được công nhận. Cho nên khi chọn trường, bạn cũng nên lưu ý chọn trường đã được cấp phép và có tiếp nhận sinh viên quốc tế. Sau đó, việc tiếp theo mà bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ nhập học, bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký nhập học, form có thể tải về từ web trường
 • Bảng điểm/ Học bạ các năm học gần nhất
 • Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL iBT 79/ SAT cho chương trình Đại học; TOEFL 79 và GMAT/GRE cho chương trình sau Đại học). Lưu ý: Một số trường ở Mỹ có mở các khóa tiếng Anh học thuật. Chương trình này dành cho sinh viên quốc tế chưa có chứng chỉ tiếng Anh hoặc điểm chưa đạt yêu cầu cầu vào.
 • Lệ phí đăng ký (tùy vào mỗi trường).
 • Kinh nghiệm làm việc (chỉ bắt buộc với các chương trình sau đại học có tính chất đặc thù)
Xem thêm :  10 điều mà sinh viên cần ghi nhớ khi đi du học Mỹ

Sau khi nhận trường nhận vào học, bạn sẽ được cấp Mẫu I-20 (Form I-20). Mẫu I-20 này không phải thị thực, do đó bạn sẽ phải thực hiện thêm bước xin visa du học Mỹ để được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

>>>Xem thêm: OPT – Chương thực thực tập hưởng lương cho du học sinh tại Mỹ và hơn thế nữa!

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là bước sau cùng của quá trình xin visa du học Mỹ. Để thuận lợi đi đến bước này, đương đơn cần bạn nộp phí I-901 SEVIS và lệ phí xét đơn xin thị thực. Tiếp đến, bạn phải mang theo tất cả những giấy tờ liên quan đến lãnh sự quán tham dự buổi phỏng vấn, bao gồm:

 • Đơn xin cấp Visa do Đại sứ quán cấp.
 • Lệ phí xin Visa
 • Hộ chiếu
 • Thư gọi nhập học của trường
 • Bảng điểm/ Học bạ
 • Hồ sơ tài chính
 • Các giấy tờ khác

Phỏng vấn visa là bước quan trọng nhất để bạn hoàn thành giấc mơ Mỹ của mình. Trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải thuyết phục được lãnh sự bằng một kế hoạch học tập hợp lý và cam kết sẽ quay về Việt Nam sau quá trình học tập. Nếu thành công, visa sẽ được gửi đến tận nhà bạn. Mọi việc còn là chỉ còn là đặt vé máy bay và lên đường mà thôi!