Theo quy định, sinh viên du học Mỹ sẽ không được phép đi làm thêm. Tuy nhiên, mức sinh hoạt phí đắt đỏ tại Mỹ luôn thôi thúc nhiều sinh viên quốc tế quyết định “đi làm chui”. Điều này không những trái luật mà còn dẫn đến nhiều vấn nạn như ép lương và bóc lột lao động. Vậy cơ hội nào cho du học sinh Mỹ đi làm thêm hợp pháp để trang trải cuộc sống?

Khuôn viên các trường đại học ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ với đủ các dịch vụ
Khuôn viên các trường đại học ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ với đủ các dịch vụ

Các trường đại học Mỹ có một chính sách đặc biệt về việc làm cho sinh viên quốc tế. Chỉ cần đạt điểm A trong 02 năm liền và xin được giấy bảo lãnh của giáo sư, du học sinh sẽ được cấp số an ninh xã hội để làm việc trong trường. Các trường đại học ở Mỹ như một thị trấn thu nhỏ với đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… nên việc làm cũng rất đa dạng. Bạn có thể đảm nhiệm từ những công việc phổ thông như nhân viên tại các cửa hàng, quán cà phê, hiệu sách… cho đến những công việc “đầu óc” như dạy kèm, nhân viên phòng thư tín, nhân viên phòng lab hay thậm chí là trợ giảng cho các giáo sư… Việc làm thêm bên trong trường thường nhẹ nhàng, sinh viên còn có thể tranh thủ học bài trong thời gian trống.

Ngoài ra, sau đây là top 12 công việc làm thêm hợp pháp đang mang lại cho du học sinh Mỹ mức lương cao nhất:

Xem thêm :  Có thể du học Mỹ khi vừa tốt nghiệp THPT
Top 12 công việc làm thêm hợp pháp được trả lương cao nhất tại Mỹ
Top 12 công việc làm thêm hợp pháp được trả lương cao nhất tại Mỹ
 1. Viết lách tự do

Mức lương cao nhất: 55 USD/ giờ.

Mô tả: Tùy vào từng công việc đảm nhiệm cụ thể, người viết phải chịu trách nhiệm nội dung, tập trung vào một hoặc nhiều lĩnh vực. Đây là việc làm thêm phù hợp với những sinh viên sở hữu kỹ năng viết lách tốt và có khả năng hoàn thành công việc đúng deadline.

 1. Biên tập nội dung

Mức lương cao nhất: 40 USD/ giờ.

Mô tả: Công việc thiên về viết lách với định hướng về văn phong cụ thể, yêu cầu đảm bảo chính xác ngữ pháp, chính tả. Ngoài ra, sinh viên còn phải có khả năng ứng phó với khối lượng công việc cao.

 1. Nghiên cứu trực tuyến

Mức lương cao nhất: 37 USD/ giờ.

Mô tả: Nhiệm vụ chính của công việc này là nghiên cứu các câu hỏi gửi cho khách hàng và thu thập câu trả lời. Công việc yêu cầu sinh viên có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh.

 1. Phân tích nguồn tài trợ

Mức lương cao nhất: 37 USD/ giờ.

Mô tả: Công việc này thường đòi hỏi sinh viên có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị, xem xét, phê duyệt và gửi yêu cầu đến các nguồn tài trợ.

 1. Thiết kế web

Mức lương cao nhất: 32 USD/ giờ.

Mô tả: Sinh viên làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm tạo, cập nhật, quản lý các yếu tố đồ họa, sắp xếp website. Do đó, các bạn cần có hiểu biết và kinh nghiệm thiết kế.

 1. Gây quỹ từ thiện phi lợi nhuận
Xem thêm :  Trải nghiệm sinh viên tại ĐH New Hamsphire - Top 107 trường đại học tốt nhất nước Mỹ

Mức lương cao nhất: 30 USD/ giờ.

Mô tả: Công việc đòi hỏi bạn biết cách tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho một tổ chức kinh tế hoặc doanh nghiệp.

 1. Kiểm toán đêm

Mức lương tối đa: 29 USD/ giờ.

Mô tả công việc: Kiểm toán đêm sẽ làm việc tại các khách sạn trong suốt ca đêm, hỗ trợ các hoạt động kế toán, xử lý mối quan hệ khách hàng. Công việc yêu cầu kỹ năng toán học, sử dụng máy tính và kiến thức cơ bản về kế toán.

 1. Viết đơn xin tài trợ

Mức lương tối đa: 27 USD/ giờ.

Mô tả công việc: Sinh viên làm công việc này sẽ viết đơn xin tài trợ và nộp các báo cáo liên quan. Công việc yêu cầu khả năng viết lách khéo léo và sử dụng máy vi tính thành thạo.

 1. Trợ lý truyền thông

Mức lương tối đa: 21 USD/ giờ.

Mô tả công việc: Nhiệm vụ của công việc này chủ yếu là quản lý các kênh truyền thông xã hội và hỗ trợ công ty tiếp thị nội dung tới công chúng.

 1. Điều phối viên hỗ trợ khách hàng

Mức lương tối đa: 21 USD/ giờ.

Mô tả công việc: Nhiệm vụ chủ yếu của vị trí này là làm việc với khách hàng, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ giải quyết các vấn đề.

 1. Nhiếp ảnh gia tự do

Mức lương tối đa: 20 USD/ giờ.

Mô tả công việc: Bạn cần có tay nghề chụp ảnh và thông thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

 1. Thủ thư
Xem thêm :  4 sai lầm thường gặp nhất ở sinh viên du học Mỹ

Mức lương tối đa: 19 USD/ giờ.

Mô tả công việc: Sinh viên sẽ làm việc trong các thư viện, cố gắng tạo ra những trải nghiệm tích cực cho khách. Công việc này đòi hỏi kiến thức văn phòng cơ bản và kỹ năng chăm sóc khách hàng.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học tại Mỹ còn được tham gia Chương trình thực tập tự chọn (OPT) để làm việc toàn thời gian vào những công việc liên quan đến ngành học trong 1 năm. Đây là cơ hội để các bạn lấy kinh nghiệm làm việc ở Mỹ, thu nhập và tìm thấy công việc dài hạn. Theo đó, hãy lên danh sách những công ty tiềm năng nhất và kế hoạch cho kỳ OPT của mình trước học kỳ cuối cùng.

Và để tìm việc làm hợp pháp trong trường, bạn hãy thường xuyên cập nhật website của trường hoặc đến trực tiếp tại trung tâm dịch vụ sinh viên từ học kỳ trước. Thêm vào đó, hãy chú ý đến những tờ rơi và bảng thông báo tuyển dụng công cộng tại trường. Nhìn chung lại, sinh viên quốc tế vẫn không nên vì cái lợi trước mắt của việc làm thêm mà quên đi mục đích quan trọng nhất của du học Mỹ là học tập. Và đừng quên tránh việc đi làm chui vì nếu bị phát hiện bạn sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.